Thứ ba, 09/08/2022 | 12:09
RSS

Thủ tướng yêu cầu xử lý vướng mắc về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thứ ba, 31/05/2022, 07:25 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo kiểm tra thông tin báo nêu, bảo đảm thủ tục hành chính hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi.

Thủ tướng yêu cầu xử lý phản ánh về vướng mắc trong hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ảnh minh hoạ

Theo báo Người lao động, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 3323/VPCP-KGVX ngày 30-5 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xử lý thông tin Báo Người Lao Động và một số cơ quan báo chí nêu về vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Công văn này nêu rõ, vừa qua một số cơ quan báo chí có thông tin về việc công nhân gian nan làm thủ tục hỗ trợ tiền thuê trọ, làm xong cả tháng cũng chưa nhận được tiền.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) chỉ đạo kiểm tra thông tin báo nêu, bảo đảm thủ tục hành chính hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà theo Quyết định số 8/2022/QĐ-TTg ngày 28-3 của Thủ tướng Chính phủ được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi.

Báo Lao động cho biết, trước đó, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh cho biết, các địa phương đang thực hiện Quyết định 08 và một số địa phương đã thực hiện chi trả. Dự kiến có 3,4 triệu lao động với tổng kinh phí là 6.600 tỉ đồng. Hiện nay, các địa phương đã phê duyệt gần 10.000 lao động với khoảng 33 tỉ đồng.

Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, hai đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng.

Tại TP HCM, theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH, hiện có gần 1,2 triệu người lao động trên địa bàn TP có nhu cầu nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng kinh phí dự kiến gần 2.100 tỉ đồng. Trong đó, hơn 987.000 người lao động đang làm việc và hơn 205.000 người quay lại thị trường lao động.

Sở LĐ-TB-XH TP HCM cũng kiến nghị Bộ có quy định trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí của UBND thì doanh nghiệp phải chi ngay cho người lao động để tránh tình trạng doanh nghiệp lưu giữ tiền hỗ trợ để sử dụng cho mục đích khác dẫn đến chậm chi trả cho người lao động. Đồng thời, Sở đề nghị Bộ nên có hướng dẫn xử lý trong trường hợp doanh nghiệp có hành vi chậm chi trả cho người lao động.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại