Thứ hai, 14/06/2021 | 21:20
RSS

Thứ bậc trên poster có làm nên tên tuổi ca sĩ?

Thứ tư, 16/10/2019, 15:41 (GMT+7)

Mỹ Tâm từng phản ứng khi hình ảnh của cô nhỏ hơn Noo Phước Thịnh. Noo cũng từng dính tin đồn bỏ show vì tên đứng sau Đông Nhi. Việc sắp xếp thứ bậc tên tuổi, hình ảnh trên poster với giới nghệ sĩ khá quan trọng, vì đằng sau đó là mức cát sê, là xếp hạng sao...

Thứ bậc trên poster có làm nên tên tuổi ca sĩ?

Lên hàng đầu mới thích

Mới đây, Phương Thanh đăng lên trang cá nhân về vấn đề vị thứ trên poster. Nữ ca sĩ nhấn mạnh: “Tên tuổi nghệ sĩ luôn có thế hệ trước và người đi sau rất rõ ràng. Thời vận đỉnh điểm của mỗi nghệ sĩ được tính bằng thời gian lúc họ nổi tiếng. Bao nhiêu chương trình các ca sĩ rất dễ chịu nhưng chính thái độ thiếu tôn trọng tên tuổi nghệ sĩ trên poster làm nghệ sĩ bỏ show, mà cũng rất nhiều chương trình đi sau biết hết nhưng vẫn làm lơ, phạm tiếp...”.

Qua đó, cô cũng đã vô tình tiết lộ vị thế và thứ bậc của nhiều nghệ sĩ trong làng nhạc Việt: Phương Thanh - Lam Trường không thể để trước Cẩm Vân và Thanh Lam, Hồ Ngọc Hà - Lệ Quyên - Mỹ Tâm không thể đặt trước Hồng Nhung - Phương Thanh - Mỹ Linh... Phương Thanh cũng thể hiện sự bức xúc của mình khi nhiều lần vị trí hình ảnh của cô đã bị để sai "quy luật bất thành văn" này, nhưng cô đã nhẫn nhịn cho qua.

Thứ bậc trên poster có làm nên tên tuổi ca sĩ?

Thực ra,  người làm tổ chức và bầu sô luôn đau đầu khi làm poster, bởi không khéo thì ca sĩ ngôi sao giận dữ, ca sĩ gạo cội mất lòng. Hơn thế nữa, làm thế nào để đập vào mắt ca sĩ "đinh" của chương trình khiến khán giả chịu bỏ tiền ra mua vé cũng là một yếu tố hàng đầu. Thế nên đã xảy ra không ít trường hợp kiện cáo, tranh cãi xung quanh chuyện poster và bandrole.

Trên thực tế, có những ngôi sao ra mặt ngay, “có ca sĩ A thì không có tôi” vì lý do xung đột. Còn không ít ca sĩ khác đề xuất nhà tổ chức làm lại poster cho vừa ý.  Cụ thể, trong một chương trình, ban tổ chức phải in lại poster, vì trong đó, Mỹ Tâm đứng hàng vedette, kế bên và nhỏ hơn không đáng kể là Noo Phước Thịnh, vị trí tiếp theo bên tay phải là Hương Tràm, kế đó mới đến Đông Nhi.

Fan của các ca sĩ tranh cãi quyết liệt, nào là Noo Phước Thịnh không thể đứng gần như kế bên Mỹ Tâm vì cách biệt tuổi nghề và cống hiến, rồi Đông Nhi vì sao đứng sau Hương Tràm. Trước những phản ứng trên, đơn vị tổ chức đã phải thiết kế lại poster, cho hình ảnh Noo Phước Thịnh lùi lại và nhỏ hơn hẳn so với Mỹ Tâm, đồng thời đưa hình ảnh Hương Tràm ra sau Đông Nhi.

Tương tự, cuối năm 2017, Mỹ Tâm đã bất ngờ thông báo huỷ diễn tại một show âm nhạc ở Hà Nội do bất đồng với BTC. Cụ thể, Sơn Tùng xuất hiện trên poster ở vị trí chính giữa, còn Mỹ Tâm chỉ được xếp ngoài rìa. Đa số người hâm mộ cho rằng đó cũng chính là lý do khiến Mỹ Tâm hủy show.

Cũng vì chuyện poster mà Noo Phước Thịnh lên tiếng trên trang cá nhân mong tin đồn bớt đi xa hơn. Nguyên nhân là anh cũng từng bỏ show, mà theo một người từ phía tổ chức, là vì hình Đông Nhi to hơn.
Cũng có chương trình đã chạy đường dây thì một “sao” thâm niên bỗng đòi “đình công” vì phát hiện ra mình hát trước một “sao” mới nổi, phía nhà tổ chức phải sửa đổi chương trình để chiều lòng “sao lớn”.

Còn một ca sĩ trẻ mới nổi gần đây cũng bị tố là bị bệnh ngôi sao khi anh đòi hát kết chương trình, bất chấp có một ngôi sao gạo cội đã được sắp xếp hát cuối.

Thứ bậc trên poster có làm nên tên tuổi ca sĩ?

Chèn ép, cạnh tranh là có thật

"Nếu nói showbiz là một xã hội hay giang hồ thu nhỏ cũng không có gì là quá, nhiều năm nay đã có chuyện chèn ép, hay cạnh tranh vị trí, rõ nhất là trên cái poster", đạo diễn Việt Tú từng khẳng định với truyền thông.

Theo Việt Tú, sự phân chia này bắt đầu có trong showbiz Việt từ những năm 2000 khi chương trình Làn sóng xanh nổi lên: "Vụ showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội bắt đầu từ bao giờ, sử sách thì không ghi lại, thời nào cũng có, nhưng rộ lên thì chắc từ thời kỳ hoàng kim Làn sóng xanh những năm 2000.

Nhiều công ty event, bầu sô lớn nhỏ ít nhiều đều đã dính đòn này, vì làm thế nào có thể thoả mãn cùng lúc một ngôi sao mới nổi, đang hot, cát-xê cao chót vót và một ngôi sao lâu năm, cát-xê có thể không cao bằng, độ hot cũng không bằng, nhưng thời gian thành danh trong showbiz lại nhiều hơn.

Vậy xếp mâm thì phải xếp như nào cho đúng? Theo quan sát của tôi khoảng 20 năm nay trên thị trường: Phải xếp theo thời gian và hạng trên showbiz: Cỡ bộ tứ diva chắc chắn sẽ luôn ở đầu danh sách.

Thứ bậc trên poster có làm nên tên tuổi ca sĩ?

Lâu năm như vậy nhưng chỉ hạng dưới sẽ không xếp trên ngôi sao đương thời hạng A, nếu cả 2-3 sao cùng hạng A, thì phải xếp hàng theo số tuổi nghề, cả ba cùng thông số thì tên dàn ngang trên cao nhất, trên cùng.

Một sao cho dù hot nhất không thể đứng trên các anh chị đã có hàng chục năm hạng A như mình trên thị trường, nguyên tắc này không được phép thay đổi. Ai muốn mâm trên, ngoài chứng minh được tầm quan trọng của mình hiện tại, phải chờ đến lượt, và quan trọng nhất phải đúng đạo lý".

Tôn sư trọng đạo là điều cần làm, song nghĩ cho cùng, thứ bậc cũng không làm nên một tên tuổi ca sĩ. Tương tự, cái tên đứng ở poster không quan trọng bằng cái tên đứng trong lòng khán giả. Nếu ca sĩ đến dự chương trình chỉ vì ăn khách, hình ảnh to đùng đoàng, nhưng lên sân khấu mà hát nhép, hát vô hồn hay hát  dở tệ thì lâu dần cũng sẽ bị thị trường đào thải. Còn các diva, ngôi sao một thời, họ chỉ cần cống hiến giọng hát và xúc cảm của mình cho khán giả, tự người nghe sẽ biết ai là ngôi sao của chính mình.

Minh Thi
Theo Dân Việt