Thứ sáu, 09/06/2023 | 18:52
RSS

Thông tin mới nhất vụ tranh chấp tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Căng thẳng 'leo thang', nhờ pháp luật xử lý

Thứ bảy, 25/03/2023, 08:06 (GMT+7)

Chia sẻ với Dân Việt xoay quanh lùm xùm tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam với phía công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang (gọi tắt là công ty Minh Khang), đơn vị tổ chức Miss Grand Vietnam cho biết, công ty đã ủy quyền toàn bộ sự việc cho luật sư làm việc.

Tranh chấp tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam chưa có hồi kết

Những tưởng vụ tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam giữa công ty Minh Khang - đơn vị tổ chức Miss Peace Vietnam và công ty Sen Vàng đã đến hồi kết vào cuối năm ngoái nhưng sự việc đến nay tiếp tục nảy sinh tranh cãi. 

Theo đó, phía công ty Minh Khang tiếp tục đưa ra thông tin về kết quả giám định việc sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Cụ thể, công ty Minh Khang cho biết đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu "Vietnam Peace Bella và hình". Đơn vị này cũng cho biết, việc sử dụng tên cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam của công ty Sen Vàng là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu "Vietnam Peace Bella và hình" mà công ty Minh Khang được bảo hộ.

"Công ty Sen Vàng không có quyền sở hữu/sử dụng đối với tên chương trình "Hoa Hậu Hòa bình Việt Nam. Theo thông tin mà công ty Sen Vàng đưa ra trong các văn bản gửi tới công ty Minh Khang thì công ty này là bên được đơn vị tổ chức và điều hành cuộc thi Miss Grand International cấp quyền cho thực hiện tổ chức cuộc thi Miss Grand Viet Nam để lựa chọn thí sinh tham gia cuộc thi quốc tế Đơn vị tổ chức chương trình Miss Grand International là một đơn vị tại Thái Lan, đã đăng ký và được bảo hộ nhãn hiệu Miss Grand International, MGI tại Việt Nam nhưng chưa có bất kỳ thông tin nào về việc đơn vị này đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Trong khi đó, tên chương trình Miss Grand với bất kỳ người nào có hiểu biết ở mức độ thông thường hay chuyên sâu về tiếng Anh đều thấy rằng, tên chương trình này không có ý nghĩa là/hay liên quan đến Hoa hậu Hòa bình. 

Việc công ty Sen Vàng chỉ căn cứ vào duy nhất một hợp đồng chuyển giao quyền tổ chức chương trình Miss Grand International để tuyên bố rằng mình có quyền sử dụng độc quyền đối với nhãn hiệu Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" là không có căn cứ pháp lý", bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) - giám đốc Công ty Minh Khang khẳng định.

Thông tin mới nhất vụ tranh chấp tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Căng thẳng 'leo thang', nhờ pháp luật xử lý

Trần Thị Ban Mai giành vương miện Miss Peace Vietnam 2022. (Ảnh: BTC)

Trước đó, phía công ty Minh Khang cho biết, cuộc thi do đơn vị này bảo hộ đã được cơ quan chức năng cấp phép đúng quy định, kèm tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Tuy nhiên, tới tháng 8/2022, công ty Minh Khang gửi văn bản tới Sở Văn hóa và thể thao Đà Nẵng đề nghị được thay đổi tên cuộc thi với lý do để tránh việc tranh chấp về tên gọi. Bởi vậy, tên cuộc thi được thay đổi chính thức thành Miss Peace Vietnam.

Lý giải về việc đổi tên chính thức cuộc thi ngay trước thềm chung kết Miss Peace Vietnam 2022, đại diện phía công ty Minh Khang cho hay: "Chúng tôi lo ngại nếu thời điểm đó tiếp tục tranh chấp, có thể cuộc thi sẽ tạm dừng hoặc nhiều phiền phức khác dẫn đến đêm chung kết không được diễn ra. Vì vậy trong thời khắc khó khăn, tôi lựa chọn tạm không dùng tên tiếng Việt trong đêm chung kết để đảm bảo an toàn về mọi mặt, hơn hết chúng tôi luôn tin tưởng vào pháp lý và giá trị của pháp lý".

Đề cập đến việc ở thời điểm hiện tại lại tiếp tục tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, phía công ty Minh Khang cho rằng, vì phía công ty Sen Vàng tiếp tục phát động cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 (Miss Grand Vietnam) và cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2023 (Miss Grand International) tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại cuộc họp báo vào ngày 22/3 vừa qua, giám đốc Công ty Minh Khang cũng cho hay, công ty của bà mới có quyền sở hữu cao nhất với tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Giám đốc Công ty Minh Khang cũng khẳng định, nếu vụ việc tranh chấp tên gọi này không được các bên giải quyết thỏa đáng và phía công ty Sen Vàng không dừng việc tổ chức cuộc thi với tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thì phía công ty Minh Khang sẽ dùng biện pháp cao nhất là khởi kiện ra tòa.

Miss Grand Vietnam vẫn khẳng định sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là hợp pháp

Sáng nay (24/3), PV Dân Việt đã liên hệ với người đại diện của công ty Sen Vàng - đơn vị tổ chức Miss Grand Vietnam xoay quanh sự việc tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Người này cho biết, đơn vị đã ủy quyền toàn bộ sự việc cho luật sư làm việc. Cụ thể, theo văn phòng luật sư Phan Law Vietnam - đại diện pháp lý cho công ty Sen Vàng khẳng định, tên gọi Hoa hậu Hòa bình được biết đến là tên Việt hóa của cuộc thi Miss Grand International từ năm 2013 đến nay.

Thông tin mới nhất vụ tranh chấp tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam

Đoàn Thiên Ân đăng quang Miss Grand Vietnam 2022. Cô trở thành đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Grand International 2022 (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế) và dừng chân ở Top 20 chung cuộc. (Ảnh: FBNV)

"Công ty Sen Vàng đã thực hiện thủ tục pháp lý và được Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM chấp thuận cho tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 (Miss Grand Vietnam). Trước đó, sự việc tranh chấp về tên gọi Hoa hậu Hòa bình giữa công ty Sen Vàng và công ty Minh Khang đã diễn ra từ năm 2022 và được rất nhiều cơ quan báo chí, truyền thông cũng như người hâm mộ quan tâm. 

Trải qua nhiều lần trao đổi, làm việc giữa các bên và làm việc với cơ quan Nhà nước. Cho đến hiện nay, công ty Sen Vàng mới là đơn vị được cấp phép để tổ chức cuộc thi người đẹp có tên tiếng Việt là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Chúng tôi có các tài liệu và cơ sở để khẳng định việc công ty Sen Vàng sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình là hợp pháp. Đối với các thông tin hoặc cáo buộc không chính xác, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty Sen Vàng, chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý cần thiết để giải quyết trong khuôn khổ pháp luật", phía luật sư của công ty Sen Vàng khẳng định.

Bùi Mỵ
Theo Báo Dân Việt