Chủ nhật, 01/10/2023 | 21:44
RSS

Thông tin mới nhất vụ tiếp viên hàng không xách ma túy

Chủ nhật, 04/06/2023, 07:13 (GMT+7)

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin mới nhất liên quan vụ nữ tiếp viên hàng không xách ma túy và đang tiếp tục điều tra, làm rõ.


Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí ngày 3/6. Ảnh Người lao động

Chiều 3/6, tại cuộc họp báo Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết Bộ Công an luôn xác định tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm nên chỉ đạo quyết liệt, sát sao việc đấu tranh, xử lý.

Theo Trung tướng Xô, trong gần 6 tháng qua, lực lượng công an đã phát hiện, khởi tố trên 13.000 vụ án liên quan đến ma túy, với trên 20.000 đối tượng. Công an cũng thu giữ trên 14.200kg heroin, 4.023kg ma túy tổng hợp, hơn 928.000 viên ma túy tổng hợp và 210kg cần sa.

Qua đấu tranh, nổi lên hiện tượng như tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy trên nhiều tuyến, nhiều địa bàn trọng điểm, có sự liên kết chặt chẽ với các tội phạm khác; các đối tượng người nước ngoài câu kết, móc nối với một số đối tượng trong nước mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó là thực trạng các đối tượng người nước ngoài lợi dụng các tuyến hàng không để vận chuyển trái phép chất ma túy tại một số sân bay của Việt Nam, các đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ hoặc đưa sang nước thứ ba.

Điển hình vụ tiếp viên hàng không sau khi phát hiện, Bộ Công an đã truy xét, lật lại manh mối và bắt giữ 200 đối tượng liên quan và việc này sẽ còn tiếp tục. Hiện việc vận chuyển ma túy qua đường hàng không đang khá phức tạp.

Cũng theo Trung tướng Xô, tình trạng tổ chức sử dụng ma túy tại các vũ trường, quán bar, nhà cao tầng tại một số địa phương diễn biến phức tạp. Ông chỉ rõ đấu tranh phải chặn nguồn cung, nhưng quan trọng nhất là giảm nguồn cầu. Tức giảm số người sử dụng, nghiện hút ma túy.

Tính đến ngày 15/3, tổng số người nghiện và sử dụng ma túy là 233.906 người, trong đó có hơn 184.000 người nghiện; người sử dụng trái phép chất ma túy gần 50.000 người.

Theo đại diện Bộ Công an, mục tiêu hiện nay là giảm nguồn cầu, tuyên truyền tại các khu dân cư, thôn xóm là khu vực không ma túy, người dân phải đấu tranh với tội phạm ma túy, giúp người cai nghiệm bỏ ma túy.


Số ma túy được giấu trong các hộp kem đánh răng bị bắt giữ. Ảnh Báo sức khỏeđời sống

Trước đó, ngày 16/3, từ chuyến bay VN10 chặng Paris (Pháp) - TP HCM, trong quá trình kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện hành lý của 4 nữ tiếp viên có chất nghi ma túy và thuốc lắc.

Qua kiểm tra, trong hành lý của 4 tiếp viên có 8.400 g viên nén màu xám và 3.080 gam chất bột màu trắng, tổng cộng 11,48 kg. Sau đó, Công an TP HCM đã trả tự do cho các tiếp viên bị tạm giữ do không đủ căn cứ khởi tố.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại