Thứ hai, 15/07/2024 | 17:37
RSS

Thống kê cho thấy Trấn Thành bị 'ghét' nhất mạng xã hội: Lỗi do cái miệng và những giọt nước mắt?

Thứ hai, 24/04/2023, 06:59 (GMT+7)

Sau nhiều năm, sức ảnh hưởng của Trấn Thành đối với mạng xã hội không thay đổi. Tuy vậy, hình ảnh của nam nghệ sĩ ngày càng mang chiều hướng tiêu cực.

Trấn Thành được nhắc tới nhiều nhất mạng xã hội nhưng với sắc thái tiêu cực

Mới đây, Kompa (công ty chuyên về ứng dụng công nghệ dữ liệu trên nền tảng dữ liệu lớn (Big Data) đã ra mắt báo cáo "Top trending mạng xã hội tháng 03/2023", trong đó thông kê các chủ đề, từ khóa nổi bật trong tháng 3/2023.

Theo đó, trong Top 10 Influencers (những người có sức ảnh hưởng), MC Trấn Thành được cộng đồng nhắc đến nhiều nhất, bao gồm những bình luận xoay quanh vụ việc diễn ra tại rạp chiếu phim cũng như  phát ngôn của anh về "đời nghệ sĩ khó nuốt" trong buổi họp báo ra mắt phim mới của Đàm Vĩnh Hưng. Đứng thứ 2 trong top 10 là diễn viên Lê Dương Bảo Lâm, thứ 3 là ca sĩ Hòa Minzy - hai người này đều được công chúng quan tâm nhờ những sản phẩm mới của họ.

Thống kê cho thấy Trấn Thành bị 'ghét' nhất mạng xã hội: Lỗi do cái miệng và những giọt nước mắt?

Nghệ sĩ Trấn Thành. (Ảnh: NSX)

Tuy dẫn đầu, dễ thấy Trấn Thành không được lòng đông đảo công chúng. Trong các nghệ sĩ khác trong bảng xếp hạng đều có chỉ số cảm xúc trên 98% thì Trấn Thành lại thấp đáng báo động chỉ với 35%. (Chỉ số này dựa trên phép tính (tích cực - tiêu cực)/ (tích cực + tiêu cực).

Thống kê cho thấy Trấn Thành bị 'ghét' nhất mạng xã hội: Lỗi do cái miệng và những giọt nước mắt?

Bảng xếp hạng của Kompa. (Ảnh: Kompa)

Đây không phải lần đầu tiên Trấn Thành dẫn đầu trong các bảng xếp hạng về tầm ảnh hưởng trên  mạng xã hội. Trước đó, vào tháng 1/2017, trang Fanpage của Trấn Thành đã được thống kê là Fanpage có số người yêu thích lớn nhất tại Việt Nam, với 10.591.300 người thích và theo dõi.

Tiếp đó, vào ba tháng đầu năm 2021, Trấn Thành dẫn đầu top sao Việt có ảnh hưởng trên mạng xã hội, theo thống kê của Buzzmetrics Social Index (BSI). Đây là thời điểm phim Bố già do anh đạo diễn, đóng chính và sản xuất đại thắng phòng vé với doanh thu hơn 400 tỷ đồng, trở thành phim Việt có doanh thu cao nhất trong lịch sử. Đa phần các ý kiến đều bày tỏ sự ủng hộ với nam nghệ sĩ, bên cạnh số lượng hiếm hoi các bình luận trái chiều.

Sau 2 năm, Trấn Thành vẫn thành công rực rỡ với Nhà bà nữ trong hoàn cảnh hầu hết các phim Việt thất thu, nhưng những số liệu đều cho thấy hình ảnh của anh đang ngày càng trở nên tiêu cực trong mắt công chúng. Trên các diễn đàn, không ít người bày tỏ sự mừng rỡ khi có thông tin Trấn Thành rút khỏi các gameshow truyền hình, khẳng định nam nghệ sĩ nên nhìn lại sau một thời gian dài ứng xử trịch thượng, lố bịch.

Vì đâu nên nỗi?

Chia sẻ với Dân Việt về câu chuyện của Trấn Thành, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long từng khẳng định: "Phát ngôn "ai thích tiền, thích hào quang thì mời lên đây" chính là nguyên nhân đẩy sự phẫn nộ của khán giả dành cho Trấn Thành tăng cao trong thời gian gần đây. Mỗi người trong cuộc sống này đều có một nghề nghiệp riêng, không nghề nghiệp nào dễ dàng hơn nghề nghiệp nào, bất kỳ ai trong chúng ta cũng hiểu điều đó. Câu nói của Trấn Thành có phần cao ngạo, đứng trên người khác, không chỉ vậy còn mang nghĩa thách thức".

Thống kê cho thấy Trấn Thành bị 'ghét' nhất mạng xã hội: Lỗi do cái miệng và những giọt nước mắt?

Trấn Thành bị phản đối sau hàng loạt scandal trong sự nghiệp. (Ảnh: FBNV)

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Long cũng cho rằng, thái độ và câu từ mang ý nghĩa quyết định: "Hành động khi ấy (chia sẻ của Trấn Thành về đời nghệ sĩ) nên được hiểu là tâm sự, chia sẻ, thách thức, hay là dạy dỗ? Có thể, trong sâu thẳm lòng mình, Trấn Thành chỉ bộc phát ra một lời tâm sự. Nhưng sắc thái, bối cảnh, hành vi, thậm chí vì cả những vấn đề trong quá khứ mà số đông có cảm giác Trấn Thành đang lên giọng dạy đời đầy thách thức và cao ngạo. Trấn Thành sẽ khiến mọi người hiểu theo hướng tâm sự nếu trước đó không lúc lắc cái đầu và cười nhếch mép. Từ "quý vị" nghe có vẻ cao sang, nhưng lại khiến người nghe có cảm giác bị đá đểu, thiếu đi tôn trọng".

Sự phản đối khán giả dành cho Trấn Thành cũng là kết quả của nhiều scandal tích tụ trong suốt một thời gian dài liên quan tới những phát ngôn body shaming (miệt thị ngoại hình), "dạy đạo lý" cho công chúng và những giọt nước mắt có phần "mít ướt". Với tài năng và sức ảnh hưởng, Trấn Thành phủ sóng các chương trình truyền hình cũng như sự kiện. Nhờ có anh, Hari Won (vợ anh) cũng một bước thành sao hạng A, trở thành giám khảo, dẫn chương trình của một loạt gameshow lớn. Thế nhưng, cũng chính vì tần suất xuất hiện dày đặc đó, công chúng trở nên "bội thực" trước những phát ngôn và ứng xử của Trấn Thành. Họ ngán ngẩm và cảm thấy phẫn nộ khi anh đòi hỏi họ phải hiểu cho nỗi khổ của anh, trong khi anh cũng như không ít nghệ sĩ khác nhiều lần khoe mình giàu có với nhà đẹp, xế sang, bộ sưu tập nước hoa và đồ hiệu đồ sộ.

Trấn Thành uất ức rơi lệ khi khán giả không hiểu cho những áp lực trong "đời nghệ sĩ" của anh, nhưng có lẽ chính anh cũng đang không hiểu khán giả của mình, không đặt mình vào cảm xúc của họ. Trấn Thành khao khát sự "riêng tư", sự "tôn trọng", nhưng ở chiều ngược lại, anh có từng tận dụng sự nổi tiếng đó để làm "bệ đỡ" cho người thân, bạn bè, hưởng thành quả từ những hoạt động "không riêng tư" đó? Làn sóng phản đối của Trấn Thành rồi sẽ lắng lại, nhưng cách ứng xử của anh đã đến lúc cần thay đổi - một cách chân thành và nỗ lực.

Yến Thanh
Theo Báo Dân Việt