Chủ nhật, 12/07/2020 | 13:09
RSS

Thoi thóp trên chiến trường Syria, khủng bố IS tung đòn hiểm phản công

Thứ ba, 21/02/2017, 19:25 (GMT+7)

Đòn hiểm của khủng bố IS đã gây nên những tổn thất mới nhất của quân đội Nga tại chiến trường Syria.

IS đã tồn tại dù cho rất nhiều nỗ lực quân sự của nhiều quốc gia cùng với các chiến thuật quân sự hiểm hóc và vũ khí quân trang tinh vi.

Lực lượng IS không có không quân, do đó, về lý thuyết, khủng bố sẽ bị thất thế. Nhưng IS đã tìm được cách tấn công và phòng thủ đặc biệt để chống lại bất cứ cuộc tấn công hay không kích nào từ những đội quân tinh nhuệ.

IS không có máy bay nhưng IS có "ô tô bom bay" (VBIED) thực hiện nhiệm vụ tấn công liều chết bằng bom vào đối phương rất hiệu quả và chính xác mà Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) hay không quân Syria, Thổ Nhĩ Kỳ không thể làm được.

Đánh bom xe là chiêu hiểm của khủng bố IS. Ảnh minh họa

Những chiếc xe chở đến cả tấn thuốc nổ, chạy với tốc độ cao, liều mạng lao vào các mục tiêu quan trọng, gây ra một vụ nổ kinh hoàng với bán kính sát thương lên đến hàng trăm mét.

Khi 2 bên đối mặt nhau, một "ô tô bom bay" chứa 1 tấn thuốc nổ bay trực tiếp vào đối phương. Chính xác tuyệt đối và nguy hiểm hơn máy bay ném bom từ trên cao nhiều lần.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan khủng bố có thể sử dụng bất cứ loại xe nào, từ xe mô tô đến các xe ô tô thông thường, xe ô tô bọc thép, xe thiết giáp (kiểu xe như BTR), xe chiến đấu bộ binh BMP, đặt một lượng nổ không hạn chế - thông thường có thể lên tới hàng tấn thuốc nổ, nhiên liệu dễ cháy, được điều khiển bởi một chiến binh thánh chiến tự sát, gần đây hơn là sử dụng điều khiển từ xa.

Chiêu đánh bom xe rất khó để phát hiện và đề phòng. Ảnh minh họa

Ví dụ rõ nhất cho lối đánh hiểm này của khủng bố IS là vụ xe quân sự Nga trúng mìn ở Syria khiến 4 binh sỹ thiệt mạng. Chiếc xe phát nổ thuộc đoàn xe hộ tống binh sĩ Syria và các cố vấn quân đội Nga từ căn cứ không quân Tiyas đến thành phố Homs. Mìn được kích hoạt cách điểm xuất phát 4 km.

Đây là những tổn thất mới nhất của quân đội Nga tại chiến trường Syria với khủng bố IS. Gần đây nhất, ngày 5/12/2016, các tay súng của lực lượng đối lập đã tấn công một bệnh viện dã chiến của quân đội Nga ở Aleppo, khiến hai bác sĩ quân y Nga thiệt mạng và 1 người bị thương. 

Trước đó, ngay 16/6/2016, trung sĩ Nga Andrei Timoshenkov thiệt mạng tại bệnh viện một ngày sau khi tham gia vào vùng chiến sự chống các phần tử đánh bom liều chết. Trong khi đang canh gác một điểm cứu trợ nhân đạo ở tỉnh Homs, binh sĩ này đã nổ súng vào một trong ba chiếc xe chất đầy chất nổ và ngăn chặn được đoàn xe tiến lên. Tuy nhiên, trung sĩ này bị trúng vết thương chí mạng sau vụ nổ.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus