Để phòng ngừa và cải thiện hiệu quả, người bệnh thiếu máu não cần:
Các loại cá béo (như cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá tuyết…) rất tốt cho người bệnh thiếu máu não nhờ chứa rất nhiều omega 3, DHA, EPA giúp giảm viêm nhiễm và tăng cường khả năng tuần hoàn của hệ thống mạch máu. Ngoài ra chúng cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, selenium, astaxanthin... giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào do các gốc tự do và từ đó bảo vệ mạch máu tốt hơn. Không chỉ vậy các loại cá béo cũng chứa rất nhiều sắt và vitamin B12, đây đều là những chất rất có lợi cho cơ thể trong việc tăng cường sản xuất hồng cầu.
Hạt óc chó là loại thực phẩm tốt cho cả não bộ và tim mạch do rất giàu protein và chất béo tốt. Omega-3 và các chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ não khỏi các gốc tự do cũng như cải thiện trí nhớ, tăng cường tư duy. Ngoài ra hạt óc chó cũng chứa nhiều chất xơ giúp duy trì sự cân bằng đường huyết, từ đó hỗ trợ tăng cường lưu thông chất dinh dưỡng và oxi cho não. Thêm vào đó, hàm lượng chất khoáng như magiê, kẽm và sắt cũng đều là chất rất tốt cho người thiếu máu lên não.
Với người bị thiếu máu lên não nên bổ sung thêm thịt bò trong thực đơn, bởi thịt bò có chứa rất nhiều chất có lợi như sắt, protein cùng vitamin B12, có tác dụng hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ thần kinh... Tuy nhiên cần nhớ rằng chỉ nên ăn với lượng vừa phải & cần kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác.
Đối với người thiếu máu não thì trứng cung cấp lượng lớn choline, là một thành phần của axit axetylcholin đóng vai trò chất dẫn truyền giữa các tế bào thần kinh giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Ngoài ra trứng cũng có nhiều protein, sắt và vitamin B12 rất tốt cho chức năng tạo hồng cầu. Tuy nhiên bác sĩ khuyến cáo chỉ nên ăn 3 - 4 quả trứng/tuần.
Ngũ cốc là nguồn cung cấp chất xơ rất lớn cho người thiếu máu não, đặc biệt là ngũ cốc nguyên cám. Chất xơ sẽ giúp điều hòa lượng đường trong máu, tăng cường trao đổi chất. Ngoài ra các loại vitamin như vitamin B12, B6, axit folic sẽ giúp cơ thể tạo hồng cầu tốt hơn giúp tăng lượng máu lên não. Sắt có trong ngũ cốc cũng sẽ giúp vận chuyển oxy tới não tốt hơn.
Các loại hải sản như tôm, cua, cá, mực... chứa rất nhiều protein, omega-3, axit béo không bão hòa, vitamin B12... Đây đều là những chất giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông, cải thiện hệ thống tạo hồng cầu, cải thiện tuần hoàn máu, phòng chóng viêm nhiễm... Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều hải sản và ăn quá thường xuyên bởi sẽ dẫn tới nhiều loại bệnh lý khác.
Các loại đồ ăn làm từ đậu nành rất có lợi cho người thiếu máu lên não, bởi lượng protein thực vật rất tốt cho các mô trong cơ thể, hỗ trợ phục hồi các di chứng khi bị thiếu máu não. Các chất chống oxy hóa sẽ giúp não không bị tổn thương bởi các gốc tự do và chất xơ sẽ giúp điều tiết lại lượng đường huyết.
Các loại rau xanh, đặc biệt là rau họ cải như cải bó xôi, cải xoăn… chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe não bộ như lutein, folate, beta carotene, vitamin B, vitamin K, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh thiếu máu não, làm chậm quá trình lão hóa, từ đó ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ và nhận thức.
Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, nho, mâm xôi… chứa flavonoid - một sắc tố tự nhiên có tác dụng cải thiện trí nhớ, rất tốt cho người bệnh thiếu máu não. Vì vậy, để tăng cường sức khỏe não bộ, người bệnh nên bổ sung các loại quả này khoảng 2 phần/tuần.
Để khắc phục hiệu quả tình trạng bệnh, bên cạnh các loại thực phẩm cần bổ sung, người bệnh thiếu máu não cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có hại cho não bộ như:
Thức ăn nhanh như gà rán, khoai chiên, hamburger, pizza... là những loại đồ ăn người thiếu máu não nên hạn chế sử dụng, bởi chúng chứa rất nhiều chất béo bão hòa, đường, muối và các chất phụ gia không tốt. Những loại đồ ăn này dễ dàng làm tăng mức cholesterol, góp phần tạo ra các mảng xơ vữa động mạch và khiến chứng thiếu máu não trầm trọng hơn
Các loại đồ ăn đóng hộp ảnh hưởng xấu tới quá trình lưu thông máu tới não vì thường có chất bảo quản, lại chứa lượng muối cao, là nguyên nhân gây ra sự hình thành của các cục máu đông cũng như các mảng xơ vữa động mạch, làm cản trở quá trình tuần hoàn lưu thông của máu. Các loại thực phẩm này còn ảnh hưởng xấu cho huyết áp và tim mạch của người bệnh, thậm chí gia tăng nguy cơ gây ra đột quỵ..
Các loại thực phẩm chứa nhiều đường thường có chỉ số glycemic khá cao nên dễ gây tăng đột ngột mức đường trong máu & tạo ra phản ứng insulin mạnh, từ đó sẽ ảnh hưởng đến lưu thông máu tới não. Không những vậy sẽ có gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường, nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh béo phì...
Người bệnh thiếu máu não không nên ăn quá nhiều đồ ăn nhiều tinh bột vì những loại đồ ăn này khi vào cơ thể sẽ khiến lượng đường huyết tăng cao bất ngờ, khi đó cơ thể sẽ tiết ra nhiều insulin để giảm đường huyết. Lượng insulin lớn có thể gây hiệu ứng giảm huyết áp, mệt mỏi. Điều này sẽ không hề tốt với người thiếu máu não, bởi vốn dĩ cơ thể họ có vấn đề trong việc vận chuyển máu và oxy.
Cà phê hay trà đặc có chứa caffeine là chất kích thích mạnh khiến tăng huyết áp, tăng nhịp tim hoặc có thể làm co rút các mạch máu, những điều này sẽ làm rối loạn hệ thống tuần hoàn máu và gây cản trở lưu lượng máu được bơm tới não.
Người bệnh bị chứng thiếu máu não nếu không kiêng cữ mà vẫn cứ tiếp tục uống nhiều bia rượu sẽ khiến bệnh ngày một nặng hơn vì bia rượu chính là tác nhân làm cản trở quá trình lưu thông máu, thậm chí còn làm tăng nguy cơ gây ra đột quỵ não lên gấp 5 lần.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp phần nào câu hỏi thiếu máu não nên ăn gì và kiêng ăn gì để giúp khắc phục hiệu quả tình trạng bệnh, từ đó xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.