Thứ bảy, 28/05/2022 | 11:02
RSS

Thi vào lớp 10 năm 2022: Thầy dạy Toán lưu ý những điều này, học sinh đọc ngay để tránh “trượt oan”

Thứ sáu, 15/04/2022, 06:28 (GMT+7)

Đây là giai đoạn nước rút để học sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 đầy cam go, vì vậy, thầy giáo lưu ý học sinh cần lưu ý những điều sau đây.

Thầy Ka Thái, tốt nghiệp khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội Thầy có thời gian dạy Toán tại một trường công lập ở Hà Nội và có kinh nghiệm ôn thi cho học sinh vào lớp 10. Trước đó, thầy cũng đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, thầy Thái cho biết để chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2022, học sinh cần chú ý những điểm như sau:

Các dạng Toán thi vào lớp 10 năm 2022

Theo thầy Thái, các dạng Toán học sinh cần ôn tập thi vào lớp 10 là:

Bài 1: Dạng rút gọn biểu thức và các bài toán liên quan: tính giá trị biểu thức, so sánh, biện luận, giải phương trình vô tỷ, cực trị, tìm điều kiện để biểu thức nguyên.

Bài 2: Giải bài toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình. Các dạng thường gặp: Toán chuyển động, công việc (làm chung – làm riêng), dân số, lãi suất, nồng độ, Hình học, cấu tạo số,… Các bài toán thực tế: Tính thể tích vật thể hình không gian đơn giản, ứng dụng tỉ số lượng giác tính chiều cao, khoảng cách…


Học sinh cần lưu ý để tránh trượt oan khi thi vào lớp 10. Ảnh: Phạm Hưng

Bài 3: Giải hệ phương trình, thường dùng phương pháp đặt ẩn phụ hoặc biện luận hệ chứa tham số. Giải phương trình bậc 2, biện luận phương trình bậc 2 hoặc tương giao giữa 2 hàm số chứa tham số, ứng dụng định lý Viete. Tương giao giữa hàm bậc nhất với các trục tọa độ, diện tích, độ dài…

Bài 4 là bài Hình 3 ý. Ý a chứng minh tứ giác nội tiếp khá cơ bản. Ý b ứng dụng 2 tứ giác nội tiếp, hoặc đồng dạng, hoặc hệ thức lượng trong tam giác vuông… Ý c phân loại cao, dành cho HSG, một số dạng bài điển hình: tìm quỹ tích, cực trị, phương tích,…

Và cuối cùng là bài 5: Bất đẳng thức hoặc phương trình vô tỷ.

Ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

Để ôn thi vào lớp 10 đạt hiệu quả tốt nhất, học sinh cần chủ động học trước chương trình. Sau đó, các em cần hệ thống kiến thức quan trọng để lúc quên có thể dễ dàng tra cứu.

Chủ động luyện đề sớm (từ tháng 3), bấm thời gian làm bài, tập phân phối thời gian các câu hợp lý. Ngoài ra luyện đề sớm giúp các em làm quen các dạng toán mới lạ từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân.

Những dạng bài có tính mở, độ khó cao, cần hệ thống, phát triển từ đó mới bao quát chương trình, gặp câu khó lạ không bối rối. Đặc biệt, các em cần phát triển những sở thích và điểm mạnh của bản thân (có em giỏi Hình, có em giỏi Đại số, có em thích Viète…).

Trong quá trình làm bài, các em cần làm chậm, chắc chắn, câu nào dễ làm trước. Câu nào chưa làm ra ngay chuyển sang câu khác, không dành quá nhiều thời gian vào các câu không chắc chắn. Kiểm tra điều kiện, soát lại bài cẩn thận, không được để mất điểm các câu dễ ăn điểm.

Theo thầy Thái: "Với những câu có tính phân loại cao, học sinh thường lúng túng khi gặp dạng toán lạ, dễ gây nhầm lẫn, chưa có kĩ năng trình bày. Do đó các em cần sưu tầm tài liệu, đề thi các năm và các Sở GDĐT khác, xây dựng các dạng bài theo hệ thống. Một điều quan trọng bậc nhất đó là ôn tập cẩn thận, không bỏ sót chương trình, có tâm lý thoải mái, tự tin nhất khi bước vào phòng thi".

Đánh giá về đề thi vào lớp 10 các năm gần đây

"Hơn chục năm gần đây, đề thi vào 10 của Sở GDĐT Hà Nội có cấu trúc khá ổn định, độ khó các câu 1c và 3.2.b tăng dần trong 4 năm gần đây. Đặc biệt từ 2018 có sự thay đổi rất mới đó là câu Hình 4 ý đã được thay thành câu Hình 3 ý và 1 câu Toán thực tế khá hay, ứng dụng Toán học vào đời sống

Năm học 2019 – 2020; 2020 – 2021 do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương nghỉ học trực tiếp kéo dài và bước đầu triển khai dạy học online còn gặp nhiều khó khăn nhưng chất lượng khá ổn định. Phổ điểm môn Toán khá tốt, đề thi cũng không tăng độ khó, thể hiện tính nhân văn của Sở.

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm học 2021 – 2022, Sở GDĐT Hà Nội điều chỉnh thời gian làm bài thi môn Toán từ 120 phút xuống còn 90 phút để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 giữa các thí sinh, nên cấu trúc đề có thay đổi, cụ thể cắt giảm ý 1c và 3.2.a.

Năm học mới 2022 – 2023 thời gian thi môn Toán được điều chỉnh lại thành 120 phút nên dự kiến đề thi sẽ có cấu trúc tương tự các năm 2018-2021. Độ khó, các câu phân loại dự đoán cũng không có sự thay đổi nhiều".

"Chỉ còn không nhiều thời gian nữa là các em bước vào kỳ thi vào lớp 10. Vì vậy, các em cần nghiêm túc ôn tập, tránh chủ quan, điểm kiểm tra cao nhưng không ổn định, đánh giá sai năng lực bản thân dẫn đến chọn trường đầu vào quá cao. Rất nhiều học sinh giỏi nhưng chủ quan nên đạt điểm thi không như ý, thậm chí trượt trường công lập mong muốn. Đặc biệt, các em cần cân đối điểm xét tuyển NV1 và NV2 sao cho hợp lý", thầy Thái kết luận.

Tào Nga
Theo Dân Việt