Thứ sáu, 31/05/2024 | 02:31
RSS

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh không đăng ký cả 2 bài tổ hợp

Thứ sáu, 03/05/2024, 06:30 (GMT+7)

Trong quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ được đăng ký một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Thí sinh có 9 ngày đăng ký dự thi

Từ hôm nay (2/5), thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chính thức. Thời gian đăng ký kéo dài đến 17h ngày 10/5.

Năm nay, Bộ GDĐT tiếp tục áp dụng hình thức đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ (http://thisinh.thitotnghiepthp...) với thí sinh là học sinh đang học lớp 12; thí sinh tự do đăng ký trực tiếp tại các điểm thu nhận hồ sơ do sở GDĐT quy định.

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh không đăng ký cả 2 bài tổ hợp
Mẫu Phiếu đăng ký dự thi.

Bộ GDĐT không tổ chức phân luồng đăng ký dự thi. Thí sinh trên cả nước có thể cùng vào đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024 từ hôm nay cho đến hết ngày đăng ký như quy định.

Bộ GDĐT lưu ý, trước khi khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh phải đọc kỹ các mục và bản Hướng dẫn ghi phiếu. Những điểm nào chưa rõ, thí sinh phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn đầy đủ.

TS. Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT lưu ý, thí sinh cần bảo mật tài khoản phục vụ việc dự thi và xét tuyển vì mỗi em chỉ được cấp 1 tài khoản. Trong quá trình cập nhật dữ liệu, thí sinh có thể nhờ sự trợ giúp của các trường vì một trong các yêu cầu của Bộ GDĐT là các đơn vị dự thi phải hỗ trợ thí sinh.

Khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến, thí sinh nên lưu lại thông tin tài khoản và mật khẩu đăng nhập để dùng đăng nhập vào website trong những lần sau. Thí sinh cần nhập chính xác số điện thoại và email cá nhân đang sử dụng để nhận mã xác nhận do hệ thống gửi. Điều này nhằm đảm bảo khi có vấn đề gì trong quá trình đăng ký dự thi, thông tin hệ thống có thể liên hệ thí sinh thông qua email và số điện thoại này.

Bộ GDĐT cũng lưu, ảnh của thí sinh trên hệ thống phải bảo đảm độ phân giải là 400x600 pixel, được chụp theo kiểu căn cước công dân và trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải dùng giấy tờ cá nhân thống nhất khi đăng ký dự thi, đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển sinh đại học

Không được phép chọn cả 2 bài tổ hợp

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra trong hai ngày 27, 28/6. Thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải chọn đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội

Bộ GDĐT lưu ý, thí sinh không được phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp.

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh không đăng ký cả 2 bài tổ hợp

Với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT, các em chọn 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh đã tốt nghiệp, chỉ dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng có thể đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Không được đăng ký thi các môn thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.

Năm nay, Bộ GDĐT vẫn giữ quy định thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi Ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi.

Theo ghi nhận, hiện các nhà trường bố trí giáo viên trực, sẵn sàng hỗ trợ học sinh trong suốt thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong trường hợp học sinh đăng ký tại nhà, nếu gặp khó khăn, thắc mắc, giáo viên cũng sẵn sàng hỗ trợ.

Để thí sinh tự tin, hoàn thành tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, TS. Lê Mỹ Phong lưu ý, các em cần chủ động ôn tập, bám sát nội dung được dạy học ở trường và sách giáo khoa.

Đồng thời, các em có thể rèn luyện bằng cách làm các đề thi dựa theo cấu trúc đề thi minh họa đã được Bộ GDĐT ban hành.

Nguyễn Hoài
Theo báo Đại Đoàn Kết