Thứ năm, 30/03/2023 | 23:58
RSS

Thi THPT Quốc gia 2017: Thí sinh được thi 2 môn tự chọn, tính điểm cao hơn

Thứ ba, 06/12/2016, 10:38 (GMT+7)

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 năm nay, thí sinh sẽ được tham gia thi cả 2 môn Xã hội và Tự nhiên, điểm môn nào cao hơn sẽ được tính để xét tốt nghiệp.

Sự kiện:

Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa ban hành Dự thảo quy chế cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Theo đó, kỳ thi năm nay sẽ có tất cả 5 bài thi gồm: Toán; Ngữ văn; Ngoại ngữ; các môn Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Sinh học, Hóa học, Vật lý) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn giáo dục công dân, Địa lý, Lịch sử đối với Giáo dục THPT và tổ hợp các môn Địa lý, Lịch sử đối với Giáo dục thường xuyên), báo Dân Trí đưa tin.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 1

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ có tất cả 5 bài thi. Ảnh Zing News

Thí sinh sẽ dự thi 4 bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT, trong đó gồm 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn thuộc Khoa học Xã hội hoặc Khoa học tự nhiên. Thí sinh Giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài, gồm 2 môn Toán, Ngữ văn và 1 môn tự chọn thuộc Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên.

Điểm mới trong kỳ thi THPT 2017 năm này là, thí sinh sẽ được dự thi cả 2 bài Xã hội hoặc Tự nhiên, điểm bài thi nào cao hơn thì lấy điểm đó để xét công nhận THPT. Việc thi cả 5 môn với học sinh THPT và 4 môn với hệ Giáo dục thường xuyên sẽ làm tăng cơ hội để các em được vào đại học, cao đẳng.

Với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, để đủ điều kiện xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ phải dự thi các bài và môn thành phần của bài Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên phù hợp với tổ hợp, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành mình muốn đăng ký.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 2

Đề thi THPT Quốc gia 2017 sẽ nằm gọn trong chương trình lớp 12. Ảnh minh họa/Internet

Theo thông tin từ báo VnExpress, nội dung kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ giữ nguyên lộ trình đưa kiến thức vào đề như công bố phương án thi ngày 28/9. Cụ thể, đề thi THPT 2017 nằm trong chương trình lớp 12 THPT, năm 2018 bắt đầu mở rộng sang chương trình lớp 11. Từ năm 2019 trở đi, đề thi THPT Quốc gia sẽ bao gồm chương trình toàn cấp THPT.

Ngoài ra, các thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT sẽ phải thi ở phòng riêng. Nhóm này được xếp phòng thi ở một hoặc một số điểm do Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định. Thí sinh Giáo dục thường xuyên cũng được bố trí phòng thi riêng đối với bài thi Khoa học Xã hội.

Dự thảo của Bộ GD&ĐT cũng quy định rõ mỗi phòng thi chỉ có tối đa 24 thí sinh, khoảng cách tối thiểu tính theo hàng ngang giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2 mét. 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 3

Bài thi THPT Quốc gia 2017 dưới hình thức trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy. Ảnh minh họa/Internet

Kỳ thi năm nay vẫn thống nhất sử dụng phần mềm quản lý thi do Bộ GD&ĐT cung cấp. Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh phải được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng của Bộ.

Điểm bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 được quy đổi bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Trong khi đó, điểm bài thi tự luận lấy đến 0,25 và không quy tròn điểm.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus