Thứ hai, 27/05/2024 | 07:37
RSS

Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển vào các trường công an, quân đội?

Thứ ba, 10/05/2022, 11:56 (GMT+7)

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2022, đại diện Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã chia sẻ những thông tin quan trọng cho các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường thuộc hai Bộ này.


Tại gian tư vấn của Trường đại học Phòng cháy, chữa cháy; thí sinh được trải nghiệm cách chữa cháy.

Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng Ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho hay: năm nay, có 17 trường tuyến sinh với hơn 4.700 chỉ tiêu. Có 15/17 trường tuyển sinh trên phạm vi cả nước, còn lại 2 trường: Trường Sĩ quan Lục quân 1 (tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Bình trở ra) và Trường Sĩ quan Lục quân 2 (tuyển từ tỉnh Quảng Trị trở vào).

Theo Đại tá Tiến, năm nay phương thức tuyển sinh cơ bản ổn định như năm 2021. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý: đối với các trường quân đội, các em phải qua sơ tuyển, có hộ khẩu thường trú và phải sơ tuyển tại Ban chỉ huy quân sự cấp quận, huyện và tương đương. Nếu là quân nhân, các em sẽ sơ tuyển tại các đơn vị cấp trung đoàn.

Việc đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, theo cơ chế của Bộ GD&ĐT, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 - nguyện vọng cao nhất vào các trường quân đội.

Năm nay, có 3 trường được tuyển nữ giới. Cụ thể, Học viện Quân y: 30 chỉ tiêu; Học viện Kỹ thuật quân sự: 24 chỉ tiêu; Học viện Khoa học quân sự tuyển: 8 chỉ tiêu cho 4 ngành (ngành Quan hệ quốc tế Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Trung; mỗi ngành 2 chỉ tiêu).


Đại tá Vũ Xuân Tiến tư vấn cho thí sinh và phụ huynh tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2022. Ảnh: Nam Trần

Cũng tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp; Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, chuyên viên chính Cục Đào tạo (Bộ Công an) – thông tin: Năm 2022, Bộ Công an tuyển sinh hơn 2.000 chỉ tiêu bậc đại học; 290 chỉ tiêu trung cấp.

Đối với tuyển sinh đại học Bộ xét tuyển theo 3 phương thức: tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét tuyển những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với kết quả học tập THPT; xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT và Bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an.

Riêng với phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và Bài thi đánh giá năng lực, ngoài việc đăng ký và thi tốt nghiệp THPT theo lịch chung của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ phải đến các trường công an nhân dân để thi.

Thí sinh có thể chọn 1 trong 4 bài thi là: CA1, CA2, CA3 và CA4. Thí sinh sẽ được lựa chọn 1 trong 4 mã đề thi (CA1, CA2, CA3, CA4) theo nguyện vọng đã đăng ký khi sơ tuyển, gồm:

CA1 với phần trắc nghiệm bao gồm lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội ngôn ngữ Anh; phần tự luận là Toán.

CA2 với phần trắc nghiệm bao gồm lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, ngôn ngữ Anh; phần tự luận là Ngữ văn.

CA3 với phần trắc nghiệm bao gồm lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, ngôn ngữ Trung Quốc; phần tự luận là Toán.

CA4 với phần trắc nghiệm bao gồm lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, ngôn ngữ Trung Quốc; phần tự luận là Ngữ văn.

Đại úy Tuấn cho biết thêm, bài thi của Bộ Công an sẽ gồm 2 phần (phần trắc nghiệm và tự luận) và các thí sinh sẽ thi trong một buổi. Phần trắc nghiệm gồm các kiến thức về Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Các kiến thức về kinh tế xã hội) và phần bài thi về ngôn ngữ (Ngôn ngữ Anh hoặc Ngôn ngữ Trung Quốc). Phần tự luận, các thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 bài thi: Toán học hoặc Ngữ văn.

Theo Đại uý Tuấn, kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ được tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 10 ngày. Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét nguyện vọng vào các trường thuộc Bộ Công an, ngoài những việc đăng ký trên cổng thông tin Bộ GD&ĐT, còn phải khai phiếu tại công an cấp quận, huyện làm căn cứ để lấy giấy báo dự thi đánh giá năng lực.

Bộ Công an sẽ kết hợp lấy điểm thi tốt nghiệp THPT (chiếm 40% tổng điểm trong quá trình xét tuyển) và điểm của bài thi đánh giá năng lực (chiếm 60% của tổng điểm xét tuyển).

Minh Phong
Theo Giáo dục & Thời đại