Thứ sáu, 17/09/2021 | 14:14
RSS

Thêm 2 người ở Vĩnh Phúc nhiễm virus corona

Thứ năm, 06/02/2020, 19:10 (GMT+7)

Hai ca mới dương tính với virus corona đều là người thân của nữ công nhân tên N.T.D, 23 tuổi ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Tiếp tục thêm 2 ca dương tính với corona ở Vĩnh Phúc
Các trường hợp nghi nhiễm virus corona đang được cách ly tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Liên quan đến tình hình dịch corona tại tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Y tế thông tin về 02 ca bệnh vừa được xét nghiệm dương tính với vi rút nCoV.

Hai trường hợp này bao gồm bệnh nhân P., nữ, 49 tuổi, nghề nghiệp làm ruộng, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; là mẹ ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Từ ngày 03/02/2020, bệnh nhân P.  xuất hiện triệu chứng ho.

Trường hợp thứ 2 là N.D, nữ, 16 tuổi, nghề nghiệp là học sinh, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; là em gái ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Bệnh nhân N.D ho nhẹ, mệt mỏi.

Cả hai bệnh nhân này đều có chung tiền sử dịch tễ, đó là mẹ ruột và em gái bệnh nhân N.T.D, một trong 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020.

Cả hai bệnh nhân này là đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, do vậy đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương đưa vào diện đối tượng cần giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng.

Cả hai bệnh nhân này đều phối hợp rất tốt cơ quan y tế sở thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 04/02/2020, qua việc giám giám sát và theo dõi sức khoẻ người tiếp xúc gần, cơ quan y tế địa phương phát hiện hai trường hợp này xuất hiện các triệu chứng ho, mệt mỏi. Cả hai trường hợp này đã được đưa vào cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, sức khoẻ của hai bệnh nhân này ổn định.

Kết quả xét nghiệm: Mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân nay dương tính với vi rút nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR. Nơi thực hiện xét nghiệm: Khoa Virut, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. 2 trường hợp mới phát hiện dương tính với nCoV nói trên nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 12 ca.

Trước đó vào ngày 04/02 Bộ Y tế cũng thông tin về ca nhiễm corona thứ 10 tại Việt Nam. Bệnh nhân là P. T.B., nữ, 42 tuổi, nghề nghiệp: công nhân, địa chỉ: xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là người nhà của nữ bệnh nhân N.T.D.

Bà P.T.B. là một trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định 2019-nCoV la N. T.D. Bằng sự chủ động trong giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của Y tế địa phương bệnh nhân B. đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để khám và cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm.

Hiện tại bệnh nhân B đang được điều trị cách ly tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên và đang trong tình trạng ổn định.

Tiền sử dịch tễ: Bệnh nhân có đến nhà N.T.D chơi trong dịp tết âm lịch và là một trong những người có trong danh sách tiếp xúc gần với ca bệnh N.T.D. do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc giám sát. Trong các ngày 22/01/2020 và 28/01/2020 bệnh nhân này đến nhà bệnh nhân N. T. D. chơi chúc Tết.

Ngày 31/01/2020 bệnh nhân có triệu chứng khởi phát sốt và đến khám và được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với vi rút nCoV.

Trong khi đó bệnh nhân N.T.D (23 tuổi, công nhân của công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản) được cử sang thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 2 tháng. Cô trở về Việt Nam cùng 7 người khác trên chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China ngày 17/1.

Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1, đến khi nhập viện, N.T.D. tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng. Đến nay đã có 3 người thân lây nhiễm virus corona từ N.T.D.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN