Chủ nhật, 19/09/2021 | 14:41
RSS

Thế nào là xuất huyết não?

Thứ ba, 21/03/2017, 15:30 (GMT+7)

Xuất huyết não (cerebral hemorahage) còn gọi là tràn máu não là nói huyết quản trong não bị vỡ ra mà xuất huyết không phải do bị thương từ bên ngoài.

Xuất huyết não

Bệnh xuất huyết não

Nguyên nhân gây bệnh đa dạng, phần lớn là cao huyết áp, động mạch nhỏ xơ cứng làm huyết quản vỡ ra gây nên, nên có người gọi là xuất huyết não do cao huyết áp.

Nó phát bệnh cấp và đột nhiên, bệnh tình hung hiểm, hệ số tử vong rất cao, là một loại bệnh huyết quản não cấp tính rất nghiêm trọng, là một bệnh gây tử vong cho người già. Thường phát sinh ở lứa tuổi trung lão niên, nam giới nhiều hơn nữ giới.

Nguyên nhân xuất huyết não thường thấy là cao huyết áp. Người mắc bệnh cao huyết áp có 1/3 cơ hội phát sinh xuất huyết não, còn 95% người xuất huyết não đều có cao huyết áp.

Do bị cao huyết áp lâu ngày, động mạch nhỏ trong não hình thành những hạt nhỏ rồi nở ra thành nhọt, do tác dụng bởi một số nhân tố, khi huyết áp bỗng nhiên dâng cao làm cho nhọt ở vi động mạch nở ra mà phát sinh xuất huyết não.

Cao huyết áp lâu ngày, còn làm cho nội mạc tiểu động mạc bị tổn thương, chất mỡ trầm tích, biến thành trong suốt, thành động mạch trở nên giòn, càng dễ vỡ ra xuất huyết.

Ngoài ra động mạch mỡ xơ cứng, huyết quản não bị biến dạng cũng là nguyên nhân thường làm não xuất huyết. Những nhân tố làm huyết áp bỗng nhiên dâng cao như tâm tính bị xúc động, uống rượu quá nhiều, đại tiện phải rặn, đều là nhân tố gây nên xuất huyết não.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus