Thứ tư, 22/09/2021 | 07:15
RSS

Thế nào là xuất huyết do não chết cứng?

Thứ ba, 21/03/2017, 17:06 (GMT+7)

Xuất huyết do não chết cứng là nói động mạch chủ hoặc phân chi bị nghẽn tắc hoặc hình thành nghẽn mạch.

Xuất huyết do não chết cứng

Xuất huyết do não chết cứng cực kì nguy hiểm

Sau khi phát sinh não chết cứng xuất hiện động mạch lại khai thông, huyết từ huyết quản bị bệnh tràn ra hoặc xuyên thủy huyết quản đi vào não mà hình thành.

Xuất huyết do não chết cứng nguyên phát là não khi chết cứng, huyết quản ở động mạch chết cứng lại khai thông rồi cùng xuất huyết. Đặc điểm lâm sàng là chứng trạng và thể chứng vốn có nặng thêm, rồi lại xuất hiện chứng trạng và thể chứng mới.

Mức độ chứng trạng và thể chứng nặng thêm do lượng xuất huyết nhiều ít, thời gian xuất huyết bệnh như vậy lên không nhiều, sau khi chết cứng 1 tuần, người xuất huyết kế phát thường là chứng trạng nặng lên.

Sau 2 tuần người tái xuất huyết, chứng trạng thường không nặng lên rõ rệt, khi mới bị, dùng thuốc chống đông máu, thuốc giải nghẽn và thuốc mở rộng huyết quản, có thể làm cho chứng trạng lâm sàng nặng hơn.

Biểu hiện chứng trạng nặng hơn là ý thức bị trở ngại, áp trong hộp sọ cao, tay chân tê liệt nặng hơn hoặc xuất hiện chứng bệnh mới, người bị nặng sau này phục hồi không tốt. Có lúc tuy chứng trạng không xấu đi nhưng sau một thời gian điều trị không hiệu quả cũng có thể xuất huyết kế phát.

Phát sinh xuất huyết do não chết cứng liên quan tới hoạt động trước đó, tâm tình bị xúc động, huyết áp dao động và sớm dùng thuốc chống đông máu và thuốc mở rộng huyết quản.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus