Thứ sáu, 17/09/2021 | 15:10
RSS

Thế nào là thuốc phúc phương giắng áp kiểu mới

Thứ sáu, 24/03/2017, 10:22 (GMT+7)

Nhiều người mắc bệnh cao huyết áp, muốn đạt được mức huyết áp đúng mục tiêu đều phải ứng dụng 2 loại thuốc hạ áp, dùng thuốc giắng áp liên hợp đã trở thành phương pháp cơ bản điều trị huyết áp hiệu quả.

điều trị huyết áp hiệu quả

Điều trị huyết áp hiệu quả

Sử dụng liên hợp hai loại thuốc có thể giảm nhẹ phản ứng không tốt. Để người bệnh mỗi ngày dùng thuốc càng thêm thuận tiện, người ta nghĩ đến chế xuất liều thuốc hạ áp phúc phương cố định, gồm hai loại thuốc hạ áp liều lượng nhỏ với cơ chế khác nhau hợp thành.

Phần lớn mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần một phiến, sử dụng thuận tiện, cải thiện tính dựa theo. Hiện nay trên thị trường thuốc ở nước ta, loại thuốc phúc phương cố định loại mới chủ yếu bao gồm: ACEI + thuốc lợi tiểu; ARB + thuốc lợi tiểu v.v... đều điều trị huyết áp hiệu quả.

Do tác dụng của thuốc khác nhau, nguyên lý khác nhau, khi dùng liên hợp hai loại thuốc, có thể tác dụng hạ áp có tính bổ trợ nhau, vì vậy làm tăng thêm sức hạ áp, có thể triệt tiêu hoặc giảm nhẹ phản ứng không tốt.

Ví dụ, có người bệnh chỉ dùng một loại ACEI hoặc ARB hiệu quả không tốt, thầy thuốc cho dùng thêm thuốc lợi tiểu với liều lượng nhỏ thì hiệu quả hạ áp có thể đạt được, thậm chí vượt trội 2 lần liều hạ áp ACEI hoặc ARB.

Cho nên, thầy thuốc cần căn cứ vào tình hình cụ thể của người bệnh lựa chọn thuốc liên hợp thích hợp, nếu hai thứ thuốc liên hợp vẫn không đạt mục tiêu, có thể chọn dùng loại thuốc 3 liên hợp thậm chí 4 liên hợp nhưng người bệnh cần chú ý tới tác dụng phụ để điều trị huyết áp hiệu quả.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus