Thứ tư, 22/09/2021 | 12:35
RSS

Thế nào là si ngây do huyết quản não?

Thứ hai, 20/03/2017, 16:21 (GMT+7)

Si ngây do huyết quản não là nói bệnh huyết quản não gây tổn hại công năng não mà dẫn đến si ngây.

Si ngây do huyết quản não

Si ngây do huyết quản não

Si ngây có thể phát sinh sau nhiều lần não bị thiếu huyết tạm thời hoặc liên tục phát sinh huyết quản não cấp tính bất ngờ, cá biệt có người phát sinh sau 1 lần trúng phong nặng. Bệnh chết cứng thường nhỏ, nhưng hiệu ứng lại tăng lớn.

Si ngây do huyết quản não là nguyên nhân gây bệnh thứ 2 của bệnh si ngây tuổi già, chiếm 10% - 50% trong bệnh si ngây.

Si ngây do huyết quản não là một chứng tổng hợp, không phải là một bệnh đơn nhất, những bệnh huyết quản biến hóa khác nhau có thể dẫn đến chứng trạng si ngây do huyết quản não bao gồm bệnh động mạch lớn nhỏ, bệnh thiếu huyết lan rộng rụng hạt huyết ở tim làm tắc nghẽn.

Si ngây do huyết quản não thường phát bệnh ở tuổi 50 - 60, những năm gần đây có xu hướng phát triển đến lứa tuổi trung niên, nam giới nhiều hơn nữ giới.

Bệnh tình ngắn thì 2 tháng dài bằng 20 năm, bình quân 5, 2 năm. Biểu hiện ban đầu chủ yếu là đau đầu chóng mặt, tay chân tê dại, khó ngủ, tai ù, có thể trí nhớ bị suy giảm ở mức độ nhẹ, sức chú ý không tập trung và tâm tình biến đổi, si ngây không rõ rệt.

Những biểu hiện thường thấy gọi là “chứng não suy nhược tổng hợp” xuất hiện chứng thần kinh như phát âm không rõ, nuốt khó khăn, tê cơ mặt, nhận nhầm.

Theo đà phát triển của bệnh sẽ bị đi tiểu không kiềm chế được, liệt nửa người, ảo thính, nhìn thấy vật không có thực (ảo thị) hoặc tình cảm thất thường, khóc lóc thất thường.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus