Chủ nhật, 19/09/2021 | 00:43
RSS

Thế nào là não chết cứng do động mạch xơ cứng?

Thứ ba, 21/03/2017, 15:06 (GMT+7)

Não chết cứng do động mạch xơ cứng còn gọi là não chết cứng do nghẽn mạch não từ động mạch xơ cứng.

Não chết cứng do động mạch xơ cứng

Não chết cứng do động mạch xơ cứng

Là động mạch não xơ cứng và nghẽn mạch hình thành khiến lòng huyết quản não bị hẹp lại hoặc bị tắc, dẫn tới não cung cấp huyết không đủ, làm cho bộ phận não thiếu huyết và hoại tử.

Người bệnh có thể bị liệt nửa người, không nói được thuộc bệnh huyết quản não thiếu huyết, thường thấy ở người già. Ăn nhiều mỡ, bệnh tiểu đường, hút thuốc cũng có thể khiến tăng nguy cơ não chết cứng do động mạch xơ cứng.

Nguyên nhân dẫn đến huyết quản não bị tắc nghẽn có hai loại: một là não chết cứng, nó là do bản thân bệnh huyết quản não gây nên, thường do động mạch não bị xơ vữa làm cho nội mạc trong lòng huyết quản to lên, lòng huyết quản hẹp lại.

Trong một số điều kiện như huyết áp tụt xuống, huyết chảy chậm, huyết dinh đặc tăng cao, huyết tiểu bản đông lại, đóng thành cục trong huyết quản mà hình thành nghẽn mạch.

Một loại khác là não nghẽn mạch, đó là các hạt huyết mạch ở các bộ phận khác của thân thể rụng xuống, theo huyết chảy vào não, bịt kín huyết quản, dẫn đến nghẽn mạch não.

Loại hạt huyết này đến từ các vi khuẩn gây bệnh của bệnh tim, cũng có thể là hạt mỡ khi xương gãy hoặc không khí đi vào huyết dịch dẫn tới nghẽn không khí, hoặc tế bào gây u nhọt hình thành nghẽn mạch do u nhọt.

Não chết cứng do động mạch xơ cứng thường phát bệnh chậm, thường phát sinh trong lúc ngủ hoặc lúc nghỉ ngơi, có thể do lúc nghỉ ngơi huyết áp tương đôi thấp và huyết chảy chậm. Từ khi phát bệnh cho đến lúc bệnh tình lên đến đỉnh cao, thường phải mấy chục phút thậm chí mấy ngày.

Còn não chết cứng do nghẽn mạch não, phát bệnh thường cấp, thường chỉ mấy giây hoặc mấy phút là lên đến đỉnh cao.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus