Thứ ba, 28/09/2021 | 05:32
RSS

Thế nào là não chết cứng có kẽ hở?

Thứ ba, 21/03/2017, 15:06 (GMT+7)

Não chết cứng có kẽ hở (lacunar iníarction) là chết cứng nhỏ do chỉ xuyên sâu của động mạch não bị bế tắc hình thành do cao huyết áp ở động mạch nhỏ xơ cứng gây nên.

Não chết cứng có kẽ hở

Não chết cứng có kẽ hở 

Cũng có người cho rằng số ít ca bệnh não chết cứng có kẽ hở có thể do động mạch xơ cứng bị vữa ra từng mảng rụng xuống tan ra dẫn tới nghẽn mạch nhỏ gây nên.

Do hiện nay CT và MRI được ứng dụng rộng rãi, có người thống kê hệ số phát bệnh của nó tương đối cao, ước chiếm 20% - 30% não chết cứng.

Nếu động mạch xuyên sâu trong não bị bế tắc dẫn tới não chết cứng, đường kính nhỏ hơn 2mm gọi là não chết cứng có kẽ hở. Phần lớn nằm ở đốt đáy, nội nang, gò não, cầu não, số ít nằm ở vành phóng xạ và dưới khu màng não thất.

Nói chung, người mắc bệnh não chết cứng có kẽ hở thường là người trung niên có bệnh cao huyết áp, nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới.

Số lớn phát bệnh cấp vào ban ngày khi đang hoạt động, chứng trạng chủ yếu của người bệnh là: đột nhiên bị đau đầu, váng đầu, sức nhìn gặp trở ngại, bị liệt nửa người nhẹ, một bên tay chân bị tê liệt hoặc mất sức, đột nhiên nói không rõ, lưỡi bị tê.... có một số người bệnh lại không có chứng trạng.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus