Thứ hai, 13/07/2020 | 21:33
RSS

Thầy giáo Toán giúp học sinh gian lận viết tâm thư xin lỗi và nhận trách nhiệm

Thứ sáu, 05/06/2020, 12:06 (GMT+7)

Sau khi làm việc với công an về việc giải đề và cung cấp đáp án cho học sinh trong kỳ thi online của Hà Nội, thầy giáo dạy Toán N.T.Đ (Hà Nội) đã viết tâm thư xin lỗi.

Thầy giáo Toán giúp học sinh gian lận viết tâm thư xin lỗi và nhận trách nhiệm
Thầy toán giúp học sinh gian lận viết tâm thư xin lỗi và nhận trách nhiệm

Sau khi làm việc với công an về việc giải đề và cung cấp đáp án cho học sinh trong kỳ thi online của Hà Nội thầy giáo dạy Toán N.T.Đ (Hà Nội) đã viết tâm thư xin lỗi trên trang cá nhân.

Thầy D. cho biết, anh đã tích cực hợp tác với Sở GD-ĐT và Công an TP Hà Nội. Ngoài ra, bản thân nhận thầy trách nhiệm toàn bộ về việc chữa bài cho học sinh khi Sở GD-ĐT tổ chức thi thử online vào ngày 29/5. Thầy Đ tự nhận mình đã chưa nhận định chính xác tầm quan trọng của kỳ thi.

"Hôm nay, thầy đã tích cực hợp tác với sở giáo dục Hà Nội và công an Thành phố Hà Nội và thầy đưa một vài thông tin để các bạn học sinh của thầy khỏi hoang mang:

Thầy nhận trách nhiệm toàn bộ về việc chữa bài cho học sinh khi sở Giáo Dục tổ chức thi thử online vào ngày 29/05. Điều này đã gây ra những phản ứng trái chiều không chỉ đối với học sinh đang ôn thi tốt nghiệp THPT và còn đối với giáo viên trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Dựa trên những chỉ đạo của sở Giáo dục và Công An Thành phố Hà Nội, thầy sẽ rút kinh nghiệm nhiều hơn trong hành trình đưa các em vào đại học, đặc biệt đối với các kỳ thi khảo sát chất lượng quan trọng của Bộ giáo dục nói chung và sở Giáo dục Hà Nội nói riêng", thầy D nói.

Vì vậy, trong thư được đăng tải trên facebook cá nhân, thầy Đ đã "xin lỗi tất cả những phụ huynh, học sinh...".

Tối 29/5, hơn 73.000 học sinh lớp 12 khối THPT ở Hà Nội tham gia thi môn Toán của kỳ thi khảo sát chất lượng học sinh. Kỳ thi nhằm đánh giá và tự đánh giá chất lượng học sinh. Từ đó, giáo viên và học sinh có thể căn cứ kết quả kỳ thi để điều chỉnh phương pháp học phù hợp.

Thầy giáo này đã cho trợ giảng giải đề và cung cấp đáp án đưa lên mạng cho nhóm học sinh học ở lớp luyện thi chép đáp án và nộp bài.

Tuy nhiên sau khi kết thúc buổi thi môn Toán, một số học sinh phản ánh trong giờ thi khảo sát trực tuyến, thầy N.T.Đ. - giáo viên dạy Toán online - chỉ đạo trợ giảng giải đề và cung cấp đáp án cho các học trò của mình.

Ngày 2/6, thầy N.T.Đ. thừa nhận thông tin học sinh phản ánh là đúng. "Tôi có để trợ giảng giải đề và cung cấp đáp án cho các học trò của mình trên nhóm học ôn tập”.

Giải thích về hành động này, thầy N.T.Đ. cho biết đề thi khảo sát môn Toán của Sở GD&ĐT Hà Nội rất hay, tính phân loại học sinh ở mức độ tương đối, phù hợp cho năm nay. Nhưng cách thi thử online thì có một vài bất cập.

Cụ thể, học sinh có thể tham gia làm bài khảo sát bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian 19h30 đến 22h. Học sinh thi chung một đề thi và đảo câu hỏi thành các mã đề. Khi thi thử online, học sinh nộp bài lên là có thể thấy được câu đúng và câu sai. Vì vậy những bạn nộp bài sau hoàn toàn có thể hỏi bạn bè đã nộp trước để điền đáp án hoặc nhờ người khác.

Thầy Đ. cho biết nhiều học sinh của mình vì vướng lịch học nên không thể hoàn thành bài thi tại thời điểm đó.

"Vì vậy, tôi dặn các em cứ đi học bình thường để nạp kiến thức mới. Còn bài thi trên lớp trợ giảng sẽ giúp đỡ các em. Tôi cũng đã nói trên lớp rất rõ là bài thi này không phản ánh hoàn toàn điều gì. Thầy không dạy các em gian lận. Nhưng để cho xong thì thầy có thể tạo điều kiện”, thầy giáo này nói.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề nghị cơ quan công an xác minh, điều tra làm rõ hành vi gây ảnh hưởng đến kỳ kiểm tra khảo sát này.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN