Thứ tư, 23/01/2019 | 09:12
RSS

Thanh tra 'đất vàng', khu đất của Vietcomreal có nằm trong danh sách?

29-05-2018 12:55:08

Giải trình trước Quốc hội tại phiên thảo luận sáng ngày 28/5, ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận, có nhiều khu vực đất đai đang sử dụng rất lãng phí, quản lý chưa tốt tại nhiều khu đất vàng và cho biết, các bộ, ngành đang cùng vào cuộc tiến hành thanh tra.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, nguyên nhân chính là do các quy định pháp luật về đất đai chưa rõ ràng, phương án rà soát quỹ đất đai, sử dụng đất của các doanh nghiệp chưa được xem xét trước khi tiến hành cổ phần hoá.

"Khi tiến hành cổ phần hóa, nguồn lực đất đai chưa có quản lý và đánh giá về giá trị. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến khi cổ phần hoá không thể tính toán được giá trị từ đất đai để đưa vào giá trị của doanh nghiệp", ông nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận ý kiến của các đại biểu rằng, có nhiều khu vực đất đai đang sử dụng rất lãng phí, quản lý chưa tốt tại nhiều khu đất vàng.

"Trên thực tế khi cổ phần hóa và sau khi cổ phần hóa xong thông thường các doanh nghiệp đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng theo các tiêu chí, mục đích của doanh nghiệp này cần phải thực hiện. Thông thường khi áp dụng giá đất đai hiện hành còn có sự khác rất lớn so với giá đất theo thị trường", Bộ trưởng nói.

Thanh tra dự án đất vàng, khu đất số 504 đường Nguyễn Tất Thành
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh Dân trí

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết: "Các bộ, ngành đang cùng vào cuộc tiến hành thanh tra các dự án có đất vàng. Trên cơ sở đó, khi phát hiện sai phạm thì sẽ xem xét, xử lý theo quy định. Nếu làm tốt việc này, thất thoát nguồn lực đất đai trong xác định giá trị doanh nghiệp sẽ giảm thiểu, cải thiện về cơ bản".

Trước đó vào năm 2017, Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát việc sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hoá. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có công văn chấp thuận đề xuất của Bộ Tài chính về kế hoạch thanh tra đối với dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Trong danh sách tham khảo do Bộ Tài chính gửi lên Thủ tướng Chính phủ bao gồm 60 dự án được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong đó đáng chú ý là khu đất số 504 đường Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4 trước năm 2015 được Công ty CP Công nghiệp cao su Miền Nam – Casumina thuê trả tiền thuê đất hàng năm, sử dụng làm kho chứa hàng và nguyên liệu có diện đất đất 4.785 m2 (chưa trừ lộ giới) và diện tích kho 2.171 m2.

Năm 2009, Casumina ký hợp đồng hợp tác đầu tư Công ty CP Thương mại địa ốc Việt (Vietcomreal) và Công ty cổ phần đầu tư thương mại H.P. Với lý do tình hình thị trường bất động sản đi xuống, cuối năm 2014 Casumina và cả H.P. đều thoái vốn theo hướng chuyển nhượng dự án chung cư trên khu đất này cho Công ty CP Thương mại địa ốc Việt (Vietcomreal).

Thanh tra dự án đất vàng, khu đất số 504 đường Nguyễn Tất Thành
Dự án Riva Park Vietcomreal tiền thân là của Công ty CP Công nghiệp cao su Miền Nam

Mức giá chuyển nhượng là hơn 20 tỷ đồng và sau đó khu đất này được UBND TPHCM phê duyệt mức giá tiền sử dụng đất là hơn 50,9 triệu đồng/m2, số tiền phải nộp vào ngân sách hơn 103 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền Vietcomreal bỏ ra để nhận chuyển nhượng khu đất là 123 tỉ (khoảng 26 triệu/m2).

Hiện Vietcomreal đã xây dựng chung cư Riva Park trên khu đất này với quy mô 18 tầng (chưa kể tầng hầm và sân thượng), 320 căn hộ có diện tích từ 58 - 111 m2, giá bán từ 1,8 tỷ đồng trở lên.

Dự án được mở bán đợt đầu vào năm 2016 với mức giá khoảng 29 triệu/m2, đợt cuối năm 2017 khoảng 36 triệu/m2.

Như đã nói, Dự án khu đất 504 Nguyễn Tất Thành là một trong 11 dự án tại TP.HCM nằm trong danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng để thực hiện các dự án đầu tư do Bộ Tài chính gửi Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra quản lý đất đai năm 2017.

Với những phát biểu của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vào chiều 28/5, dư luận đặt câu hỏi liệu sắp tới khu đất 504 Nguyễn Tất Thành và nhiều khu "đất vàng" khác có được thanh tra?


Xem thêm: 3 ngày 4 tai nạn đường sắt: Bộ trưởng GTVT xin lỗi, nhận trách nhiệm

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN