Thứ ba, 01/12/2020 | 12:49
RSS

Thanh niên nhập viện sau khi xăm hình và lời cảnh báo của bác sĩ

Thứ ba, 10/11/2020, 10:02 (GMT+7)

Nam thanh niên nhập viện điều trị trong tình trạng tổn thương sẩn đỏ vùng bụng, nhiễm trùng da sau 3 tuần kể từ ngày xăm hình.

Nam thanh niên bị sẩn đỏ vùng bụng, nhiễm trùng da sau khi xăm hình

Tổn thương trên da bệnh nhân (phải) sau khi xăm hình. Ảnh: BVDLTƯ

Ngày 10/11, thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân (sống tại Hà Nội) bị tổn thương và nhiễm trùng da sau khi xăm hình.

Cụ thể, bệnh nhân nhập viện điều trị trong tình trạng có tổn thương sẩn đỏ, tròn gồ cao trên da. Theo lời kể bệnh nhân, sau khi xăm hình khoảng 3 tuần, bệnh nhân thấy xuất hiện các nốt đỏ phân bố rải rác trên vùng bụng được xăm hình và ngày càng tăng nhanh về số lượng.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc u mềm lây. Đây là một bệnh nhiễm trùng da do virus Pox, thường lây truyền qua các vết thương, vết trầy xước trên da. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh này là do xăm hình.

Trao đổi với báo Lao động, ThS. BS Trần Nguyễn Ánh Tú - Phó trưởng Khoa Thẩm Mỹ da, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết, phun xăm thực chất là biện pháp dùng kim chạy trên da nhằm đưa một lượng chất tạo màu (mực) vào sâu dưới lớp thượng bì của da. 

Theo bác sĩ Tú, việc phun xăm thẩm mỹ ẩn chứa rất nhiều rủi ro, nguy cơ tai biến. Do nơi cơ sở thẩm mĩ thực hiện không đảm bảo vô trùng khi làm cho bệnh nhân, thiếu chuyên môn, nghiệp vụ. Cụ thể:

Phản ứng với chất xăm: 

Chất sử dụng để xăm được đưa vào da và gây các phản ứng tại chỗ. Phản ứng xảy ra gây ngứa, rấm rứt, đỏ, phù nề. Phản ứng có thể xảy ra sớm nhưng thường xảy ra sau vài tuần lễ hoặc hàng năm. Biểu hiện có thể là phản ứng dạng liken. Đôi khi phản ứng lan rộng ngoài vùng xăm gây eczema, viêm da tiếp xúc hoặc nặng hơn là viêm da tróc vảy.

Chỗ xăm bị nhiễm trùng: 

Nhiễm trùng thông thường do các vi khuẩn tụ cầu, liên cầu làm cho nơi xăm bị viêm mủ. Đôi khi nghiêm trọng hơn làm cho nhiễm trùng sâu gây viêm quầng, hoại thư, nhiễm trùng máu. Nhiễm trùng loại này ngày nay ít gặp do sử dụng các dụng cụ sạch và sử dụng kháng sinh sớm. Y học đã gặp một số trường hợp bị mắc.

Các bệnh truyền nhiễm: 

Giang mai, bệnh phong, lao do xăm với các thương tổn bệnh xuất hiện ngay tại nơi xăm. Ngày nay, xăm còn có thể làm lây nhiễm các bệnh nghiêm trọng hơn là viêm gan virus B & C, HIV. Các bệnh do virus khác như đậu mùa và hạt cơm, u mềm lây cũng có thể lây do xăm trổ.

Ngoài ra còn một số bệnh liken phẳng, vảy nến, có báo cáo trường hợp u hắc tố ác tính xảy ra tại nơi xăm nhưng cũng có thể do sự trùng hợp mà không phải do xăm gây nên.

Tăng nguy cơ mắc ung thư da

Các hình xăm trên các tổn thương sắc tố có sẵn từ trước như: nốt ruồi, bớt sắc tố…. được cho là có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện ung thư da hoặc gây cản trở, khó khăn khi theo dõi tiến triển của các tổn thương này. Do đó, cần hạn chế xăm hình trên các vị trí có tổn thương sắc tố.

Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra, bác sĩ Tú khuyến cáo người dân khi phun xăm, người dân nên lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ uy tín và chất lượng, đồng thời yêu cầu nhân viên thay kim mới, khử trùng dụng cụ trước khi tiến hành phun, xăm… Nếu sau khi phun, xăm có biểu hiện khác thường thì cần tới cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN