Thứ hai, 13/07/2020 | 01:59
RSS

Thanh niên lĩnh 9 tháng tù vì đâm xe vào lực lượng chống dịch Covid-19

Thứ bảy, 18/04/2020, 06:29 (GMT+7)

Đoàn Quốc Được (SN 1998, trú tại xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) vừa bi TAND huyện Nghĩa Hưng tuyên phạt 9 tháng tù vì đâm xe vào lực lượng chống dịch Covid-19.

Chiều 17/4, Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đoàn Quốc Được (SN 1998, trú tại xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) về hành vi chống người thi hành công vụ trong thời gian cách ly xã hội phòng chống dịch covid-19

Theo cáo trạng, 8h30 phút ngày 11/4, Được điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave, biển số 18L1-445.36, không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang đi đến nhà bạn ở xã Nghĩa Minh (huyện Nghĩa Hưng) chơi. Khoảng 8h40 phút cùng ngày, Được điều khiển xe mô tô đi trên đoạn đường trục xã Hoàng Nam thì gặp Tổ công tác của UBND xã Hoàng Nam đang làm nhiệm vụ xử lý các hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ công tác phát hiện Được điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang nên đã ra hiệu lệnh dừng xe. Được đã không chấp hành mà quay đầu xe bỏ chạy. Vừa quay xe, Được phát hiện một thành viên tổ công tác chặn ở phía sau đang dùng còi và ra hiệu lệnh dừng xe, Được đã điều khiển mô tô xô vào người đồng chí công an này, khiến đồng chí ngã ra đường bất tỉnh và được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Thanh niên lĩnh 9 tháng tù vì đâm xe vào lực lượng chống dịch Covid-19
Hình ảnh từ phiên tòa

Tổ công tác đã bắt giữ Đoàn Quốc Được đưa về UBND xã Hoàng Nam lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Công an viên Dương quốc tế điều trị tại Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng, vết thương bị bầm tím ở ngực trái, kích thước 4cm x 3 cm, xây sát da ở khửu tay phải, gối phải và cổ tay trái...

Ngày 13/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghĩa Hưng đã Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Đoàn Quốc Được, về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự để điều tra xử lý. Các quyết định này được VKSND huyện phê chuẩn, báo BVPL cho hay.

Quá trình điều tra, gia đình Đoàn Quốc Được bồi thường đầy đủ trách nhiệm dân sự cho công an viên Dương Quốc Tế. Công an viên Dương Quốc Tế có đơn xin từ chối giám định tỷ lệ thương tích vì thương tích phần mềm và đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho Đoàn Quốc Được.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ và tranh luận tại phiên Tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Đoàn Quốc Được 9 tháng tù giam về tội  “Chống người thi hành công vụ”.“Chống người thi hành công vụ”, theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN