Thứ ba, 27/07/2021 | 19:33
RSS

Thành hội Phật giáo Hải Phòng điều chuyển sư trụ trì chùa Hưng Khánh đi giáo dưỡng

Thứ sáu, 19/03/2021, 06:59 (GMT+7)

Trước những sự việc xảy ra gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của Giáo hội Phật giáo, Thành hội Phật giáo Hải Phòng đã thống nhất giao sư trụ trì chùa Hưng Khánh cho thầy nghiệp sư giáo dưỡng trong 3 tháng.

Chiều 17/3, Thành hội Phật giáo Hải Phòng đã về Chùa Hưng Khánh làm việc và đưa ra hình thức kỷ luật đối với đại đức Thích Bản Phúc - Trụ trì chùa Hưng Khánh (chùa Trung Hành, Hải An, Hải Phòng) xung quanh sự việc xua đuổi, vẩy hương vào người phật tử.

Thành hội Phật giáo Hải Phòng điều chuyển sư trụ trì chùa Hưng Khánh đi giáo dưỡng

Đại đức Thích Bản Phúc bị điều chuyển đi giáo dưỡng tại chùa Đồng Giới 3 tháng

Tại buổi làm việc, đại đức Thích Bản Phúc trần tình hành động xua đuổi phật tử ra khỏi khuôn viên chùa vào ngày 13/3 (tức mồng 1 tháng 2 âm lịch) do chụp hình trong khuôn viên chùa.

Theo cách lý giải của đại đức Phúc, nhà chùa đã có quy định mồng 1 và hôm rằm không được chụp hình. Việc vẩy nhang vào người phật tử là do vô ý chứ không chủ ý.

Tuy nhiên, theo phản ánh của quần chúng nhân dân phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng, từ nhiều năm nay, người trong làng (cách gọi thân quen của người dân Trung Hành, Đằng Lâm) gần như không còn mấy tới lui tới ngồi chùa này do cách ứng xử, đối đãi của vị trụ trì với phật tử; lúc thì xùa chó ra đuổi, lúc thì mắng nhiếc v.v… khiến họ cảm thấy bị xúc phạm.

Thành hội Phật giáo Hải Phòng điều chuyển sư trụ trì chùa Hưng Khánh đi giáo dưỡng

Người dân làng Trung Hành tập trung tại chùa chứng kiển buổi họp điều chuyển đại đức Phúc sang chùa khác

Phía chính quyền phường Đằng Lâm, quận Hải An cho rằng, trong khoảng 10 năm trở lại đây, đại đức Thích Bản Phúc trông coi quản lý chùa đã xảy ra vô số sự việc gây bức xúc dư luận địa phương và khách thập phương. Rất nhiều lần, người dân trong phường có ý kiến, bày tỏ bức xúc và kiến nghị sớm đưa vị trụ trì chùa này đi nơi khác.

Đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận Hải An, TP Hải Phòng cho biết, chiểu theo quy định hiện nay thì ngôi chùa này vẫn chưa có ai được phân công chính thức để trụ trì, quản lý chùa. Trước đó, sau khi thầy trụ trì khuất núi thì chùa Trung Hành được giao cho đệ tử là thượng tọa Thích Nguyên Bình tiếp quản. Tuy nhiên, do bận việc quản lý tại chùa Đồng Giới, huyện An Dương nên thượng tọa Bình có giao cho đệ tử của mình là đại đức Thích Bản Phúc trông coi chùa.

Thành hội Phật giáo Hải Phòng điều chuyển sư trụ trì chùa Hưng Khánh đi giáo dưỡng

Thượng tọa Thích Nguyên Bình - thầy nghiệp sư của đại đức Thích Bản Phúc - xin sám hối trước chư tăng, phật tử về những hành vi ứng xử của học trò mình trong thời gian qua

Cũng tại buổi làm việc chiều 17/3, thượng tọa Thích Nguyên Bình - trụ trì chùa Đồng Giới, nghiệp sư của đại đức Thích Bản Phúc - xin được sám hối trước chư tăng cùng phật tử và nhân dân vì sự việc vừa qua cũng có một phần trách nhiệm của người làm thầy, chưa hướng dẫn trò đến nơi đến chốn.

"Giờ đây cây cứng nên khó uốn hơn, tôi chỉ mong các cấp chính quyền cùng phối hợp trong quản lý, không để thầy Phúc quản lý chùa trong ít nhất 3 tháng tới" - thượng tọa Bình nêu.

Tại buổi họp, đại diên Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng nhấn mạnh, quyết định, trước mắt giao Đại đức Thích Bản Phúc về cho Thượng tọa Thích Nguyên Bình là nghiệp sư của Đại đức để giáo dưỡng trong 3 tháng tại chùa Đồng Giới (huyện An Dương, Hải Phòng). Nếu như thay đổi, sửa chữa tâm tính, Thượng tọa Thích Nguyên Bình ý kiến với Giáo hội để sắp xếp công việc với Đại đức Thích Bản Phúc. Còn nếu không thay đổi, Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng sẽ áp dụng biện pháp cao nhất là tẩn xuất khỏi Giáo hội, nghĩa là không thuộc danh bạ của các sư đi tu, hồi tục, không cho ở chùa", đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng nói.

Thành hội Phật giáo Hải Phòng điều chuyển sư trụ trì chùa Hưng Khánh đi giáo dưỡng

Chùa Trung Hành đã mở cửa trở lại sau khi điều chuyển đại đức Phúc đi

Trước đó, ngày 13/3 trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một phật tử đi lễ chùa Trung Hành vào ngày mùng 1 âm lịch cùng con nhỏ bị trụ trì chùa này xua đuổi, đập bó hương đang cháy vào tay gây bức xúc dư luận.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, sáng 18/3 chùa Trung hành đã mở cửa trở lại, đón du khách tới hành lễ, vãn cảnh. 

C.Lê
Theo Giáo dục & Thời đại