Thứ bảy, 13/08/2022 | 00:22
RSS

Thái Lan quy hoạch HLV Kiatisak cho mục tiêu World Cup

Chủ nhật, 07/08/2022, 06:45 (GMT+7)

Theo ý kiến của cựu danh thủ Piyapong Pue-on, ĐT Thái Lan cần có HLV Kiatisak cho mục tiêu tham dự World Cup trong tương lai.

Với việc World Cup 2026 tăng số đội tham dự lên 48, khu vực châu Á sẽ có 8,5 suất tham dự World Cup 2026 với 8 suất vào thẳng vòng bảng và 1 suất đá trận play-off liên lục địa điều này mang tới cơ hội cho các đội bóng hàng đầu Đông Nam Á như Việt Nam Thái Lan…

Theo ý kiến của cựu danh thủ Piyapong Pue-on, ĐT Thái Lan cần có sự thay đổi ở vị trí HLV trưởng nếu như muốn hướng tới mục tiêu tham dự World Cup và Kiatisak là một trong những HLV tài ba được nhắc tới.

"HLV hiện tại là Mano Polking chưa đủ tầm để dẫn dắt ĐT Thái Lan đến World Cup 2026. Có vẻ như các HLV tới từ Hàn Quốc có năng lực rất tốt và phù hợp với chúng ta. Nếu sử dụng HLV nội, có 2 chiến lược gia sáng giá nhất là Kiatisak đang dẫn dắt HAGL và Sasom Pobprasert của CLB Chonburi FC.

LĐBĐ Thái Lan hiện tại vẫn chưa có động thái cụ thể để hướng tới World Cup 2026. Chúng ta cần một chiến lược gia có đủ tầm nhìn và có thể kiểm soát được phòng thay đồ của ĐTQG. Chiến lược gia này có thể nâng tầm thể lực cũng như giúp các cầu thủ có thể chơi bóng ở đẳng cấp tốt nhất".

Để hướng tới mục tiêu dự World Cup 2026, cựu danh thủ Piyapong Pue-on cũng tự đề cử mình làm giám đốc kỹ thuật của LĐBĐ Thái Lan hay trở thành quản lý toàn quyền của ĐTQG. Nếu không thành công ông sẽ rút lui vĩnh viễn khỏi nền bóng đá Thái Lan.

Thái Lan quy hoạch HLV Kiatisak cho mục tiêu World Cup
 HLV Kiatisak được Thái Lan quy hoạch cho mục tiêu World Cup

Quay trở lại với ĐT Việt Nam, VFF đang có những động thái cần thiết cho mục tiêu World Cup của bóng đá Việt Nam trong giai đoạn tới. Chia sẻ vớ Vietnamnet, BLV Quang Tùng cho rằng, ngay cả khi châu Á sẽ có tới 8,5 suất tham dự World Cup 2026 cơ hội của bóng đá Việt Nam cũng là không nhiều: “World Cup 2026 còn 4 năm nữa nhưng thực tế chúng ta chỉ có 3 năm chuẩn bị để bước vào vòng loại. Vậy bóng đá Việt Nam phải làm gì để cụ thể hoá mục tiêu?

Tuyển Việt Nam đứng Top 16 Asian Cup, đứng Top 12 vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Từ vị trí này, nhiều người tưởng là chúng ta có thể tiến gần tới suất dự World Cup nhưng tôi cho là vẫn vô cùng khó khăn", BLV Quang Tùng nhấn mạnh.

Cũng theo phân tích của BLV Quang Tùng, với 8,5 suất dự World Cup 2026, thì có 6 suất gần như thuộc về các đội tuyển mạnh như Nhật Bản Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia, Iraq... Còn lại các đội cũng nhỉnh hơn hoặc ngang với Việt Nam rất nhiều.

"Cơ hội với tuyển Việt Nam nhưng cũng là cơ hội với Thái Lan, Indonesia, Uzbekistan, Syria, Bahrain, Jordan, Oman... Người ta còn đầu tư hơn mình", BLV Quang Tùng nói.

"Điều quan trọng lúc này là chất lượng của các giải VĐQG, sự quan tâm tới các tuyến trẻ và bài toán đầu tư cụ thể là bao nhiêu tiền. Các quốc gia đặt mục tiêu dự World Cup họ thường phải chi hàng chục triệu USD. Đó là bài toán không dễ với Việt Nam. Như vậy, cơ hội là có, nhưng thách thức cũng không hề nhỏ với chúng ta", BLV Quang Tùng khẳng định.

Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại