Thứ sáu, 20/05/2022 | 07:53
RSS

Thái Bình: Kiểm điểm trưởng thôn khóa cửa nhà dân có người về từ 'vùng đỏ'

Thứ ba, 18/01/2022, 09:38 (GMT+7)

Ông Phạm Ngọc Thao - trưởng thôn Cao Bạt Lụ, người trực tiếp khóa cửa nhà bà P.T.S, đã bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Trong ngày hôm nay, chính quyền địa phương sẽ tổ chức xin lỗi gia đình bà S.

Sự kiện:
Thái Bình

Sáng 18/1, theo thông tin trên báo giao thông trong ngày hôm qua (17/1) chính quyền xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã tổ chức họp để kiểm điểm, rút kinh nghiệm với ông Phạm Ngọc Thao - trưởng thôn khóa trái cửa nhà dân trong suốt 7 ngày vì gia đình có người trở về từ "vùng đỏ" Hải Phòng.

Trao đổi với PV, lãnh đạo xã Nam Cao cũng cho biết, trong ngày hôm nay (18/1), ông Nguyễn Thành Khoa sẽ đại diện chính quyền xã xin lỗi gia đình người dân bị khóa cửa nhà trong suốt 7 ngày công khai trên hệ thống loa phát thanh.

Kiểm điểm trưởng thôn khóa cửa nhà dân có người từ vùng đỏ về

Gia đình bà S. bị chính quyền khóa trái cửa và thu giữ chìa khóa trong suốt 7 ngày. Ảnh: Dân trí

Trước đó, như báo Dân trí đã đưa tin, trên các phương tiện truyền thông lan truyền thông tin một gia đình ở thôn Cao Bạt Lụ, xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình bị thôn khóa trái cửa, nhốt 7 ngày để đảm bảo việc cách ly y tế tại nhà. Rất đông người không đồng tình với cách khóa cửa, "giam lỏng" người già và trẻ con trong nhà như cách làm của chính quyền nơi đây.

Sự việc bắt đầu vào ngày 9/1, khi Hải Phòng công bố cấp độ dịch thuộc vùng đỏ nên anh N.X.B. (38 tuổi, trú tại thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) quyết định đưa 2 con, lớn 10 tuổi, bé 7 tuổi, về quê Thái Bình gửi ông bà nội là ông N.X.T. và bà P.T.S.

Khi các cháu về nhà, bà S. chủ động đưa 2 cháu nhỏ đến Trạm y tế xã Nam Cao khai báo y tế và làm xét nghiệm test nhanh covid-19 kết quả, cả 2 cháu nhỏ đều âm tính. Tuy nhiên, cả gia đình bà S. và 2 cháu vẫn phải thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà trong 7 ngày.

Kiểm điểm trưởng thôn khóa cửa nhà dân có người từ vùng đỏ về

Thông báo trước nhà bà S. cửa với nội dung: "Gia đình có người cách ly, theo dõi y tế tại nhà từ ngày 9/1 đến ngày 16/1/2022". Ảnh: Dân trí

Điều đáng nói là chính quyền thôn Cao Bạt Lụ còn khóa trái cửa nhà bà S., thu giữ chìa khóa, treo thông báo trước cửa với nội dung: "Gia đình có người cách ly, theo dõi y tế tại nhà từ ngày 9/1 đến ngày 16/1/2022".

Nguồn tin trên Vietnamnet được biết, không chỉ khóa trái cửa rồi thu giữ chìa khóa mà trong suốt 7 ngày gia đình bà S. thực hiện cách ly, theo dõi y tế chính quyền địa phương cũng không thăm hỏi tình hình những người cách ly ở bên trong. Gia đình phải nhờ hàng xóm mua hộ nhu yếu phẩm.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu UBND huyện Kiến Xương khẩn trương báo cáo nội dung vụ việc.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại