Thứ sáu, 19/04/2024 | 04:04
RSS

Thái Bình: Công an giám định chất bột màu trắng của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ

Thứ tư, 02/05/2018, 14:35 (GMT+7)

Công an tỉnh Thái Bình hiện đang giám định chất bột màu trắng mà các tín đồ Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ pha uống hàng ngày.

Thái Bình: Công an giám định chất bột màu trắng của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ
Công an giám định chất bột màu trắng của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ. Ảnh Gia đình & Xã hội.

Đại tá Trần Quang Thành – Trưởng Công an huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) cho biết trên VTC News, hiện đơn vị đang liên hệ với các cơ quan chức năng để giám định 2 gói chất bột màu trắng mà các ‘thánh đồ’ của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" thường sử dụng pha nước uống hàng ngày.

Đại tá Trần Quang Thành cho biết thêm, 2 gói chất bột màu trắng do một thanh niên quê huyện Quỳnh Phụ lấy được trong một lần đến nhóm tuyên truyền "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" sinh hoạt ở Hà Nội.

Khi về quê, người này giao nộp cho cơ quan công an chứ không phải thu giữ của nhóm truyền đạo trái phép trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ. Thời gian tới, sau khi có kết quả phân tích, giám định, Công an huyện Quỳnh Phụ sẽ thông tin cụ thể sau.

Trước đó, một phóng sự được phát trên Truyền hình Thái Bình mới đây phản ánh về thực trạng nhiều gia đình ly tán vì “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Phóng sự có nêu thông tin về 2 gói chất bột màu trắng mà các ‘thánh đồ’ dùng để pha với nước uồng hàng ngày.

Ngay sau khi phóng sự được phát sóng, nhiều người xem đặt hoài nghi về 2 gói bột màu trắng, mong muốn cơ quan chức năng giám định làm rõ bên trong 2 gói bột màu trắng đó là chất gì.

Thái Bình: Công an giám định chất bột màu trắng của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ
Thứ bột màu trắng đượcc ông an đưa đi giám định. Ảnh VTC News

Những hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đang gây xôn xao dư luận và bất bình trong nhân dân những ngày vừa qua. Cùng với sự vào cuộc và đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hội nhóm này, mới đây các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã lên tiếng phản đối và yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", theo báo Gia đình & Xã hội. 

Theo thống kê của Công an tỉnh Thanh Hóa hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã xuất hiện tại địa phương từ năm 2015, ban đầu có 14 - 15 điểm nhóm hoạt động, nhưng hiện còn có 3 điểm hoạt động mạnh ở TP Thanh Hóa, huyện Ngọc Lặc và Triệu Sơn.

Qua đấu tranh, những người này chủ yếu ở các tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình… vào địa phương tuyên truyền về “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Về mặt giáo lý thì hội này có lệch chuẩn so với các giáo lý Tin lành khác như không công nhận Chúa ba ngôi, ngày lễ Noel và ngày lễ Phục sinh, lễ chủ nhật, mà chủ yếu tập trung tổ chức lễ vào ngày thứ 3 và thứ 6.

Hình thức hoạt động chủ yếu của các đối tượng này thường núp bóng một số loại hình thức kinh doanh từ đó tiếp cận, dụ dỗ người dân bằng những lời đường mật, hứa hẹn tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" sẽ khỏi mọi bệnh tật bằng cách uống nước thánh, cuộc sống ngày càng tươi sáng, có lối thoát, không phải làm gì cũng có tiền bạc; sống hạnh phúc, khi chết thì được lên thiên đàng…

Mới đây, qua công tác nắm tình hình và được quần chúng nhân dân cung cấp, Công an huyện Thiệu Hóa đã phối hợp với Công an xã Thiệu Phú tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện, bắt quả tang 2 vợ chồng đối tượng Trương Văn Dỏng (sinh năm 1992, ở xã Thiệu Trung) và Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1994, ở huyện Vĩnh Lộc) đang tổ chức rao giảng đạo trái pháp luật.

Thái Bình: Công an giám định chất bột màu trắng của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ
Hoạt động của Hội thánh đức Chúa Trời Mẹ tại Thanh Hóa. Ảnh Gia đình & Xã hội.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện có 6 đối tượng gồm: Tống Thị Thiết (sinh năm 1960), Trần Thị Nhung (sinh năm 1969), Trần Thị Quyết (sinh năm 1961), Đỗ thị Hàn (sinh năm 1961, đều ở huyện Thiệu Hóa) và vợ chồng Trương Văn Dỏng, Nguyễn Thị Thu đang rao giảng đạo trái phép.

Trước đó vào ngày 27/4 vừa qua, Công an TP. Thanh Hóa đã phối hợp với Phòng chống bạo động và Chống khủng bố (PA88) - Công an tỉnh Thanh Hóa và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh phân phối máy lọc nước Big River đóng tại số nhà 774, đường Quang Trung 3 (phường Đông Vệ) do ông Võ Thái Dương (SN 1981, có hộ khẩu tại 277A, đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) thuê để kinh doanh.

Trong khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” như: bàn ghế, bục giảng đạo, các loại kinh thánh, quần áo, vải trùm đầu, băng rôn, khẩu hiệu… dùng để hành lễ tuyên truyền đạo “Hội thánh Đức Chúa Trời”, các loại nước mầu, bột trắng (dùng làm "nước thánh" cho những người tham gia uống)…

Trước đó, tối 28/4, Công an huyện Như Thanh đã kiểm tra hành chính nhà số 19B/541, khu phố Vĩnh Long I, thị trấn Bến Sung. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 3 phụ nữ theo "Hội thánh Đức Chúa Trời” và nhiều tài liệu, vật dụng liên quan đến truyền đạo, sinh hoạt đạo trái pháp luật.


Xem thêm: Vì sao nhiều học sinh, sinh viên bị Hội Thánh Đức Chúa Trời mê muội?

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN