Thứ ba, 05/12/2023 | 02:48
RSS

Tàu sân bay uy lực Mỹ đáng nhẽ tới áp sát Triều Tiên lại đang "lạc trôi" phương nào?

Thứ tư, 19/04/2017, 15:51 (GMT+7)

Tuần trước, theo thông báo mà truyền thông Hàn Quốc và Mỹ đã đăng tải, nhóm tác chiến do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu đã khởi hành từ Singapore đến bán đảo Triều Tiên nhưng thực tế nó di chuyển đến một khu vực khác.

Trước tình hình căng thẳng ở khu vực biển Đông Á với các nước Nhật Bản Hàn Quốc đang như "ngồi trên đống lửa" trước một Triều Tiên cứng rắn và tỏ ra quyết tâm không chịu nhượng bộ thì đội tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ lại có vẻ như không tới vùng biển này. 

Đài Ariang của Hàn Quốc ngày 19/4 đưa tin cho biết, nhóm tấn công do tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson của Mỹ dẫn đầu lẽ ra đã có mặt tại Biển Hoa Đông gần bán đảo Triều Tiên trên thực tế lại đang có mặt ở Ấn Độ Dương để tập trận với Hải quân Australia.

Giải thích cho sự việc này đài Ariang cho rằng trên thực tế đã có sự hiểu nhầm trong liên lạc giữa các quan chức quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Chính vì vậy hàng loạt các cơ quan báo đài của cả Mỹ và Hàn Quốc đều đinh ninh tin cho rằng nhóm tàu chiến Mỹ đang trên đường đến bán đảo Triều Tiên giữa lúc căng thẳng gia tăng.

Nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson hiện đang ở Ấn Độ Dương. Ảnh: Internet

Không chỉ có báo đài của Mỹ và Hàn Quốc đều đưa như vậy mà ngay chính quyền Triều Tiên - nước đang bị Mỹ cảnh báo, đe dọa cũng đã có phản ứng dữ dội với thông tin về nhóm tàu USS Carl Vinson.

Đài truyền hình của Hàn Quốc cho rằng thông tin về nhóm tàu chiến do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu có mặt ở Biển Hoa Đông gần ngày Triều Tiên tổ chức kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành xuất phát từ việc Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis thông báo nhầm với các phóng viên báo chí về lộ trình và thời điểm chính xác mà nhóm tàu USS Carl Vinson sẽ thực hiện.

Tuy nhiên, nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ cũng sẽ có mặt ở vùng biển phía Đông của Hàn Quốc vào ngày 25/4 tới đây. Một thông báo mới nhất được trang Thời báo Hải quân Mỹ tiết lộ cho hay, nhóm chiến hạm do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu sẽ hoạt động quanh bán đảo Triều Tiên trong ít nhất 3 ngày.

Mỹ - Hàn hiểu nhầm tai hại về lộ trình nhóm tàu Carl Vinson. Ảnh: Internet

Mặc dù vậy, hiện tại ở khu vực Đông Á đã có sự xuất hiện của nhóm tàu USS Ronald Reagan, nâng tổng số nhóm tàu sân bay xuất hiện trên vùng biển này lên con số "2", nghĩa là lực lượng đông gấp đôi so với thời điểm đầu năm 2017.

Ngoài ra, còn có một số lượng lớn các tàu vận tải hạng nặng, tàu khu trục hộ tống hai đội tàu sân bay hoạt động quanh bán đảo Triều Tiên. 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.