Thứ năm, 27/01/2022 | 12:25
RSS

Tập đoàn China Evergrande chính thức vỡ nợ trái phiếu USD

Thứ sáu, 10/12/2021, 07:13 (GMT+7)

Tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc - China Evergrande lần đầu vỡ nợ trái phiếu sau nhiều tháng khủng hoảng tiền mặt.

 

China Evergrande chính thức vỡ nợ sau thiều tháng khủng hoảng tiền mặt.

China Evergrande chính thức vỡ nợ sau thiều tháng khủng hoảng tiền mặt.

Theo Bloomberg, Fitch Ratings – hãng đánh giá tín nhiệm vừa mới thông báo hạ xếp hạng của công ty bất động sản China Evergrande Group cùng các công ty con Hengda Real Estate Group và Tianji Holding từ C xuống RD (Restricted Default – vỡ nợ giới hạn). Động thái này Fitch Ratings vì Evergrande không thể trả lãi cho 2 lô trái phiếu USD của Tianji, đáo hạn ngày 6/11 và ân hạn đến 6/12.

Đây là lần đầu tiên China Evergrande vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD. Bloomberg cho rằng diễn biến này có thể đặt dấu chấm hết cho gã khổng lồ bất động sản được tỷ phú Hứa Gia Ấn thành lập cách đây 25 năm.

China Evergrande đang phải gánh khoản nợ lên đến 300 tỷ USD.

China Evergrande đang phải gánh khoản nợ lên đến 300 tỷ USD.

Sự sụp đổ của China Evergande đặt ra thách thức lớn nhất với chính phủ Trung Quốc trong nỗ lực ngăn khủng hoảng nợ trên thị trường bất động sản lan ra các sang các lĩnh vực khác.

Tính đến tháng 6, khoản nợ phải trả của China Evergrande lên đến 300 tỷ USD. Tập đoàn này đang lên kế hoạch “tích cực bàn bạc” với các chủ nợ nước ngoài để tái cấu trúc. Nếu như chính phủ không giải cứu sẽ khiến các trái chủ đang sở hữu 19,2 tỷ USD trái phiếu niêm yết bằng đôla Mỹ của Evergrande sẽ phải chịu thiệt hại lớn.

Giới chức Trung Quốc cũng tham gia vào vụ việc của China Evergrande. Sau khi tuyên bố về kế hoạch làm việc với các chủ nợ để tái cấu trúc, ông Hứa đã bị chính quyền Quảng Đông - nơi China Evergrande đặt trụ sở - triệu tập.

Giới chức Trung Quốc sẽ cử một đội ngũ đến giám sát China Evergrande trong việc quản trị rủi ro, tăng cường kiểm soát nội bộ và đảm bảo hoạt động diễn ra bình thường.

Sỹ Bắc
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại