Thứ ba, 26/10/2021 | 12:34
RSS

Tăng cường thanh tra, tuyệt đối không để cơ sở giáo dục hoạt động không phép

Thứ ba, 12/01/2021, 16:51 (GMT+7)

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, sẽ thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn. Tuyệt đối không để các cơ sở hoạt động không phép.

UBND TP.HCM vừa có văn bản số 90/UBND-VX chỉ đạo Sở GD&ĐT TP.HCM, UBND 24 quận, huyện, cũng như các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn về tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Văn bản nhấn mạnh, nhằm bảo đảm quyền lợi của người học, người lao động, an ninh trật tự tại địa phương và tăng cường các biện pháp quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập, UBND TP.HCM đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo nâng cao trách nhiệm quản lý, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động các cơ sở giáo dục ngoài công lập (các trường đại học, phổ thông, mầm non, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học, giáo dục kỹ năng sống…) trên địa bàn.

Cụ thể, tuyệt đối không để các cơ sở hoạt động không phép. Chủ động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giám sát hoạt động của các cơ sở đã được cấp phép, đảm bảo hoạt động đúng quy định, đúng nội dung được cấp phép, tuyệt đối không để các cơ sở hoạt động không phép.

Địa phương kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở hoạt động không phép, không tuân thủ quy định, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến quyền lợi của người học, người lao động, đồng thời thông tin kết quả xử lý về Sở GD&ĐT TP.HCM để cùng phối hợp trong công tác quản lý.

Các địa phương cần tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ, nhất là những điều kiện nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, nghiêm cấm hoạt động dạy thêm trong các cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ.

TP.HCM sẽ tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Ảnh minh họa

UBND TP.HCM chỉ đạo Sở GD&ĐT TP.HCM tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, thường xuyên thanh tra, kiểm tra giám sát các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là khi có các thông tin phản ánh của các phương tiện truyền thông và người dân. Bảo đảm cập nhật đầy đủ chính xác thông tin cấp phép hoạt động các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên trang web dichvugiaoduc.hcm.edu.vn.

Kiểm tra, rà soát báo cáo UBND thành phố về tình hình các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các cơ sở giáo dục phổ thông đang dạy chương trình giáo dục tích hợp (được Bộ GD&ĐT cho thí điểm trước đây) chuyển đổi mô hình quản lý, hoạt động theo Nghị định số 86/2018/NĐ-CP trong quý 2-2021.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, thực hiện nghiêm các văn bản quy định pháp luật về giấy phép thành lập và hoạt động, bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác an ninh trật tự tại địa phương, tuân thủ đầy đủ các quy định về chuyên môn, hoạt động đúng theo quyết định cấp phép. Các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài đang giảng dạy chương trình giáo dục tích hợp (được cho phép thí điểm trước đây) phải chấm dứt hoạt động thí điểm, khẩn trương chuyển đổi mô hình hoạt động trong nam học 2020 - 2021.

Vào ngày 11/1, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã có công văn gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp; trung tâm ngoại ngữ, tin học (loại hình tư thục) về đăng ký hoạt động giáo dục của trung tâm ngoại ngữ, tin học. Cùng với đó, Sở công bố danh sách gần 500 trung tâm ngoại ngữ, tin học chưa được cấp phép hoạt động và hết hạn hoạt động giáo dục. Đáng chú ý, trong đó có những trung tâm nổi tiếng.

Sở GD&ĐT TP.HCM đã yêu cầu các trung tâm ngoại ngữ, tin học đã được cấp phép thành lập mà chưa đăng ký hoạt động giáo dục phải khẩn trương đăng ký hoạt động theo quy định trong Nghị định 46 của Chính phủ. Đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học đã được cấp phép thành lập và hoạt động giáo dục nhưng hết hạn cho phép hoạt động giáo dục thì yêu cầu các đơn vị thực hiện việc gia hạn hoạt động giáo dục theo quy định của Chính phủ.

Quang Anh
Theo Gia Đình & Xã Hội