Thứ hai, 02/10/2023 | 12:24
RSS

Chuỗi chương trình nghệ thuật 'Gió Đầu Mùa – Khơi Miền Sáng Tạo'

Chủ nhật, 10/01/2021, 19:49 (GMT+7)

Hôm nay (10/1), tại trường Liên cấp Song ngữ SenTia (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật Gió Đầu Mùa – Khơi Miền Sáng Tạo. Đây là chuỗi sự kiện bao gồm triển lãm hội họa, biểu diễn âm nhạc, hội chợ đồ thủ công, hội chợ ẩm thực, các workshop thực hành sáng tạo, khu vui chơi và trải nghiệm nghệ thuật dành cho trẻ.

Được biết, “Gió Đầu Mùa - Khơi Miền Sáng Tạo” ra đời với tham vọng tạo một sân chơi mới cho những người yêu nghệ thuật, là nơi giao thoa của những nghệ sĩ thực thụ và những tâm hồn trẻ. Qua đó, các bạn nhỏ có thể tự mình cảm thụ được sự sâu sắc và tư duy đa chiều của những người nghệ sĩ, khơi gợi được những đam mê và bản năng nghệ thuật có thể ở đâu đó trong chính các em. Ngược lại, thông qua sự kiện bản thân những người làm nghệ thuật cũng cảm nhận được sự hồn nhiên, trong sáng qua những tác phẩm của các bạn nhỏ, từ đây giúp khơi nguồn cảm hứng cho những sáng tác mới.

Gió Đầu Mùa

Gió Đầu Mùa - Khơi Miền Sáng Tạo là chuỗi sự kiện khởi đầu cho dự án đưa nghệ thuật vào môi trường giáo dục của trường Liên cấp SenTia.

Bà Trần Nhật Minh - Chủ tịch HĐQT của Trường Liên cấp SenTia chia sẻ: “Chúng tôi luôn cho rằng nghệ thuật sẽ làm cuộc sống của chúng ta phong phú và thú vị hơn. Do đó, chúng tôi không những muốn các em bé SenTia được trải nghiệm nghệ thuật, mà chúng tôi còn mong muốn cộng đồng bên ngoài SenTia, các bố mẹ, các em nhỏ cũng như giới trẻ - những bố mẹ tương lai, cũng cùng chia sẻ với chúng tôi niềm mong muốn được tôn vinh nghệ thuật và cùng chúng tôi thưởng thức nghệ thuật trong không gian của một trường học mà bản thân nó cũng là một tác phẩm nghệ thuật đã được công nhận từ nhiều cuộc thi kiến trúc trong nước và quốc tế
Gió Đầu Mùa vì lẽ đó đã ra đời như một chương trình “Happy Growing - Trưởng thành trong Hạnh phúc” mang tính cộng đồng, không chỉ dành riêng cho phụ huynh SenTia và phụ huynh của hệ thống Koala, mà còn dành cho cộng đồng với mong muốn lan toả tình yêu với nghệ thuật đến với thế hệ trẻ và với tất cả mọi người”.

 

Gió Đầu Mùa

Chương trình bao gồm triển lãm hội họa, biểu diễn âm nhạc, hội chợ đồ thủ công, các workshop thực hành sáng tạo, khu vui chơi và trải nghiệm nghệ thuật dành cho trẻ em.
 

Theo đó, Gió Đầu Mùa – Khơi Miền Sáng Tạo được tổ chức như một Ngày Hội Nghệ Thuật với nhiều loại hình nghệ thuật đa dạng.

Cụ thể, trung tâm của sự kiện là triển lãm nghệ thuật, một cuộc trưng bày với quy mô phong phú bao gồm các tác phẩm nghệ thuật đương đại đến từ các nghệ sĩ gạo cội cũng như các nghệ sĩ trẻ tài năng. Trong đó, phải kể đến bức tranh ý niệm với series được thực hiện bằng phương pháp đốt giấy của họa sĩ Lê Giang; tranh sơn dầu thực trên toan và điêu khắc từ nắp ca pô của ô tô của nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến, tranh màu nước trên giấy dó của nghệ sĩ Tô Kim Nhung, nghệ thuật sắp đặt ảnh và video của nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn, bộ tác phẩm in trên kẽm của nghệ sĩ Mỹ Ngọc; tranh đa chất liệu trên giấy của họa sĩ Dorian Gibbs; tranh chân dung khắc cao su, in trên giấy của họa sĩ Phạm Khắc Quang; phim hoạt hình được làm bằng phương pháp khắc gỗ đặc biệt của họa sĩ Thành Vinh. Chưa hết, bản thân mỗi người khi tới với sự kiện cũng có cơ hội tương tác với các tác phẩm được tái hiện thông qua hình thức video game của nghệ sĩ Phạm Hà Ninh,…

 

Gió Đầu Mùa

Các em học sinh SenTia tự tin “chia sẻ” về những tác phẩm nghệ thuật trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật 

Về âm nhạc, đến với "Gió Đầu Mùa – Khơi Miền Sáng Tạo", các em học sinh cùng các bậc phụ huynh sẽ được thưởng thức nghệ thuật âm nhạc từ các loại hình như jazz cho đến vocal hát. Với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ và ban nhạc tên tuổi như Ngọt, Bố Con Sâu, Dàn hợp xướng DC, Redviolin Band, Brown Sugar Jazz Band, Hey Band, Yellow Star Band; các band nhạc học sinh như Band Ams, Band Kim Liên, Band ST; chắc chắn khán giả sẽ được hòa mình vào những cung bậc cảm xúc đa dạng và thăng hoa nhất.

 

Gió Đầu Mùa

Band nhạc học sinh của SenTia đã giúp âm nhạc trở nên thăng hoa trên sân khấu của Gió Đầu Mùa

Nghệ thuật ứng dụng vào cuộc sống cũng là một trong những sự kiện được giới thiệu trong chương trình với hội chợ “handmade”. Theo đó, với hơn 40 gian hàng bao gồm trang sức, gốm sứ, sách, đồ decor và F&B; các thương hiệu như GIAN DON, Xưởng thủ công Gỗ và Thừng – Macrame Décor, Liulo Art & Craft, Socksy, Flora Boutique,… sẽ đưa nghệ thuật vào từng ý tưởng sản phẩm của mình để từ đó truyền đi thông điệp đến với mỗi người về việc nâng cao ý thức trân trọng đối với các ngành nghề thủ công truyền thống và hiện đại.

Gió Đầu Mùa

Nghệ thuật ứng dụng cũng được giới thiệu trong khuôn khổ sự kiện

Bên cạnh đó, các workshop trải nghiệm tại chương trình “Gió Đầu Mùa – Khơi Miền Sáng Tạo” cũng đã giúp các bạn trẻ được hóa thành các nghệ nhân và thực hành nghệ thuật trong nhiều không gian sáng tạo khác nhau như: Nghệ thuật tết dây Macrame, làm nến thơm nghệ thuật, nặn 6 vị mứt Tết tí hon, tự may băng đô và dây buộc tóc, vẽ tranh canvas,..

Gió Đầu Mùa

Các em sẽ được hóa thân thành những nghệ sĩ nhí để thực hành nghệ thuật trong nhiều không gian sáng tạo.

Gió Đầu Mùa - Khơi Miền Sáng Tạo là một chuỗi chương trình nghệ thuật do trường Liên cấp Song Ngữ SenTia tổ chức nhằm đưa nghệ thuật đến gần hơn với thế hệ trẻ với niềm tin rằng nghệ thuật không chỉ giúp con người thêm yêu cuộc sống, mà giáo dục nghệ thuật từ lứa tuổi sớm còn có thể thúc đẩy các em phát triển khả năng sáng tạo, giúp các em mở ra những cách nhìn mới mẻ đối với thế giới và nuôi dưỡng tâm hồn để các em có thể cảm nhận được thế giới một cách sâu sắc hơn.

Bà Nhật Minh chia sẻ thêm: “Chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức sự kiện cộng đồng này hàng năm, để “Gió Đầu Mùa” sẽ là nơi mỗi người có dip “chậm lại một chút” để ngắm nhìn những tác phẩm gợi nên những suy tư về cái Đẹp, về tính thiện và về sự tồn tại của vạn vật, để lắng nghe những âm thanh, giai điệu của âm nhạc, để giành thời gian cho nhau bên một tách trà trong làn gió se se đầu mùa. Chúng tôi mong chờ từ đây sẽ có ai đó phát hiện ra niềm yêu thích, tiềm năng của mình hay chỉ đơn giản là cảm thấy cuộc đời đẹp hơn, để những đứa trẻ hôm nay sẽ nuôi dưỡng tình yêu này, biết đâu nhiều em sẽ trở thành những nghệ sĩ trong tương lai, hay chỉ đơn giản là những con người biết yêu cái Đẹp, biết trân trọng, thấu cảm và sẻ chia trong cuộc sống”.

Trường Liên cấp Song ngữ SenTia được thành lập vào năm 2016, là dự án tiếp nối của hệ thống mầm non Koala House sau 18 năm hình thành và phát triển. Trường ra đời từ tình yêu thương và niềm mong mỏi một sự thay đổi trong giáo dục cho trẻ em, mang đến một ngôi trường mà ở đó các em được Trưởng Thành Trong Hạnh Phúc. 

Cái đích cuối cùng của nền giáo dục SenTia là nuôi dưỡng những con người hạnh phúc trong mối quan hệ tổng hoà với cộng đồng, thiên nhiên và thế giới, và có năng lực xử lý các thách thức của thế kỷ 21.

Triết lý giáo dục của SenTia dựa trên 4 yếu tố nền tảng là tình yêu thương - nơi trí tò mò ham hiểu biết được khuyến khích và được đặt ra những thử thách hợp lý để mang đến niềm vui khám phá tri thức cho trẻ, trong một môi trường nuôi dưỡng cho các em những nhân cách tốt.

Trường Liên cấp Song ngữ SenTia
Địa chỉ: KĐT Phùng Khoang - 19 Tố Hữu - Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội
SĐT: 024.3789.4666
Website: https://sentiaschool.edu.vn/ve-sentia/ 

Thanh Thảo
Theo Giáo dục & Thời đại