Thứ tư, 26/01/2022 | 15:56
RSS

Tâm sự của cử nhân đại học chạy Grab suốt 2 năm khiến dân mạng ‘dậy sóng’

Thứ bảy, 20/04/2019, 11:56 (GMT+7)

Mới đây, những dòng chia sẻ của một cử nhân đại học chạy Grab đã khiến cư dân mạng dậy sóng bởi quan điểm: "Hà Nội không dành cho những kẻ sinh ra từ làng như chúng ta".

Tâm sự của cử nhân đại học chạy Grab suốt 2 năm khiến nhiều người ngỡ ngàng
Tâm sự của cử nhân đại học chạy Grab suốt 2 năm khiến cư dân mạng ‘dậy sóng’

Nguyên văn dòng chia sẻ của nam thanh niên 26 tuổi đã có 2 năm kinh nghiệm chạy Grab này như sau:

"Em năm nay 26 tuổi, quê Ninh Bình. Cuộc đời xô đẩy không nghĩ mình lại làm cái nghề này lâu vậy, cũng gần hai năm có lẻ.

Được cho là thằng sáng dạ, bố mẹ cày cấy để nuôi mình ăn học cho thoát cái cảnh con trâu đi trước mặt mình phía sau.

Bốn năm đại học với bao cố gắng bằng mồ hôi, máu và nước mắt của cả gia đình, mong cho mình bớt khổ. Rồi bốn năm học cũng qua, ra trường với bao hoài bão, cầm tấm bằng đi xin việc, đúng là cao không đến, thấp không xong. Chỗ nào lâu nhất được 5,6 tháng, họ không đuổi thì cũng tìm cách đuổi.

Lang thang, vật vờ cố bám trụ và rồi Grab như gói mỳ tôm vay bạn thời sinh viên. Nghĩ vừa đi xin việc vừa chạy kiếm tiền lo tạm. Trong đầu luôn nghĩ ờ mình làm tạm thôi chứ ai lại làm món này. Rồi cuộc sống cứ thế trôi đi, bố mẹ ở quê cứ tưởng nó làm công ty liên doanh với nước ngoài (em về chém thế).

Mỗi khi về quê thấy bố mẹ khoe với họ hàng nhìn nét mặt tự hào của họ em không nỡ nói thật. Từ đó em dần dần sợ về quê.

Cuộc số xe ôm xô bồ, tự do, lâu ngày em thấy suy nghĩ và hành động của mình nó khác hẳn ngày trước. Mỗi khi bạn bè ở quê gọi điện thoại tâm sự, chuyện làm ăn, vợ con, em thấy mình hèn thật.

25 tuổi tay trắng, ngày ngày bán tính mạng để kiếm vài đồng. Đêm về mệt thì không sao, hôm nào không ngủ được ngẫm cái cuộc đời sao bạc bẽo thật. Nó không có chỗ cho chúng ta ở đây.

Cứ như thế này không ổn, tương lai bất định. Nhiều lúc đi ship đồ cho những đứa bằng tầm mình, hay kém tý thấy tủi nhục thật. 12 giờ trưa chầu chực gần các quán ăn, mong chờ nổ được cuốc ship đồ. Nhìn thấy anh em đồng nghiệp cũng như mình, sức trẻ, học thức đàng hoàng giờ đi làm cái này... xót xa thực sự.

Ở quê em bọn học cấp ba cùng trang lứa, chúng nó làm kinh tế trang trại, chăn nuôi, làm đá (làng e làm đá non bộ). Thu nhập cũng khá và ổn là khác. Nhưng có lẽ vì các mác "làm trên Hà Nội" mà em và không ít anh em ở đây không dám về. Cũng chỉ cái câu "giàu nhà quê, không bằng ngồi lê thành phố" nó ám ảnh.

Em nghĩ nơi này không dành cho những người quê như chúng ta, những kẻ sinh ra từ làng. Ngay lúc này đây, em thèm được ngửi cái mùi ngai ngái của bùn, mùi thơm của khói rơm. Ngày mai em sẽ về quê và bắt đầu lại trước khi quá muộn.

Chúc các bác ở lại may mắn, lại một mùa hè nóng rát bắt đầu chào đón rồi, các bác sẽ lại vất vả hơn, nhọc nhằn hơn đấy. Các bác nhớ để cái khăn dưới yên hay trong túi ý, khi cần xin tý nước lau mặt cho tỉnh. 

Đồng tiền ở trên đây nhọc nhằn lắm. Cảm ơn các bác đã nghe em tâm sự. Tạm biệt những ngày tháng vô định!".

Câu chuyện của nam thanh niên trên sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều người cho rằng quan điểm của nam thanh niên 26 tuổi này dường như là suy nghĩ chúng của rất nhiều bạn trẻ sau khi nhận tấm bằng đại học. Tìm việc làm ở Thủ đô rồi liên tục hụt hẫng với mức lương thấp, nản chí và cuối cùng lựa chọn những công việc tạm bợ sống qua ngày.

"Đất Hà Nội quả thực không dễ sống, kiếm được đồng tiền đã vất, trụ lại được ở đây lại càng khó hơn. Từ làng quê ra thành phố với bao ước mơ hoài bão, rồi lại dẹp tất cả mơ mộng để trở về với quê hương, thực sự không nỡ nhưng tôi cũng như bạn đã không còn sự lựa chọn nào khác" - một cư dân mạng chia sẻ sự đồng cảm".

Đồng tình với ý kiến trên, bạn Bùi Văn Hoan góp ý: "Sự lựa chọn quan trọng hơn sự cố gắng. Về quê thì cũng lên chọn công việc nó phù hợp năng lực nhé người anh em. Tôi khá đồng cảm với suy nghĩ của ông. Tôi cũng có 1 thời gian như vậy. Nhưng chỉ sau 3 tháng tôi quyết định về quê luôn. Lập nghiệp ở quê. Thu nhập thì quá ổn.  Lại Gần bố mẹ. Gần anh em họ hàng. Vẫn sướng cái tình cảm và không khí ở nhà. Thỉnh thoảng nhớ Hà Nội thì lên chơi. Nhưng việc về quê chỉ phù hợp cho anh em nào không thật sự giỏi. Nếu có năng lực hãy ở lại. Ở thành phố mọi điều kiện sinh hoạt giáo dục hay y tế đều tốt hơn. Nhưng ở lại là phải đàng hoàng. Đừng cố bám trụ".

Tài khoản Cậu Béo thì cho rằng: "Nói chung là làm ở đâu cũng vất vả nhưng khác biệt ở chỗ là có nhà các ông ạ...chả có gì bằng làm gần nhà. Không lo hàng tháng tiền nhà, cơm đủ 3 bữa, biết đâu về quê còn lấy được vợ ông ạ...Chúc ông về quê kiếm đc việc làm và cưới đc vợ ông nhé".

Tuy nhiên, cũng có nhiều người không đồng tình với quan điểm "Hà Nội không dành cho những kẻ sinh ra từ làng như chúng ta" mà chàng trai chia sẻ.

Tài khoản Nguyệt Vân thẳng thắn bình luận: "Sinh ra từ làng nhưng không có nghĩa là không trụ được ở mảnh đất này. Hãy tìm giải pháp thay vì tìm lí do".

"Viết văn dễ hiểu và có cảm xúc thế này chứng tỏ là người có trình độ, biết suy nghĩ và tình cảm. Chưa thành công ở Hà Nội chắc chưa tìm được việc phù hợp với năng lực, chưa gặp thời thôi. Tuổi 25 tay trắng có gì xấu đâu! Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh, vị tha hơn với bản thân, không nên so mình với ai hết. Về quê chơi 1 tháng cho thầy u vui, rồi nghĩ con đường mới. Rồi mọi việc ổn hết!" - bạn Nguyễn Quốc Tuấn chia sẻ quan điểm.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN