Thứ tư, 19/06/2019 | 10:59
RSS

Tài xế gây tai nạn nghiêm trọng có thể bị thu hồi bằng lái vĩnh viễn?

11-01-2019 11:42:10

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, có thể đề xuất thực hiện việc thu hồi vĩnh viễn bằng lái tài xế gây tai nạn nghiêm trọng.

Sáng nay 11/1, tại hội nghị triển khai công tác của ngành giao thông vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết năm 2018 số vụ và người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm theo mục tiêu đề ra (giảm 5-10%) nhưng số người chết chỉ giảm 0,4% so với năm 2017.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nhưng trong đó có ý thức chấp hành pháp luật của một số tài xế chưa tốt như: không chấp hành luật giao thông, vi phạm thao tác lái xe, uống rượu bia, sử dụng ma túy gây ra một số tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người gây bức xúc dư luận xã hội.

"Để ngăn ngừa những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng cần có quy định ràng buộc trách nhiệm chủ doanh nghiệp như lái xe vi phạm thì doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm tương ứng. Đề nghị thu hồi vĩnh viễn giấy phép lái xe, các đồng chí nghiên cứu cho ý kiến" - Tuổi trể dẫn lời ông Thể tại hội nghị.

Sẽ thu hồi vĩnh viễn bằng lái tài xế gây tai nạn nghiêm trọng?
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: NLĐ

Trả lời câu hỏi "Xin bộ trưởng cho biết làm thể nào để người dân có thể an tâm hơn về vấn đề an toàn giao thông trong thời gian tới?", Bộ trưởng Thể cho SGGP hay: "Ngay sáng 9/1, Ban Bí thư đã họp sơ kết Chỉ thị 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Tôi được biết, sắp tới, Ban Bí thư sẽ có kết luận nêu ra một số việc cụ thể, yêu cầu Chính phủ, cả hệ thống chính trị, trong đó có Bộ GTVT phải thực hiện, theo hướng sẽ xử lý nghiêm, thật nặng để đảm bảo tính răn đe, ví dụ với hàng không, lỗi nhẹ thì thu hồi slot (giờ hạ, cất cánh - PV), lỗi nặng thì giảm thị phần, nếu xảy ra sự cố nghiêm trọng có thể cấm bay.

Với các phương thức vận tải khác, các quy định mới sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp, các cá nhân tham gia vận tải đều phải có trách nhiệm cao hơn trong việc đảm bảo sinh mạng người dân, để người dân có thể an tâm khi tham gia giao thông".


Xem thêm: Xác minh xe biển đỏ chạy lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN