Thứ bảy, 18/09/2021 | 01:55
RSS

Tài xế bức xúc tố dịch vụ cẩu xe 'chặt chém' 10 triệu đồng cho quãng đường 5km

Thứ hai, 18/01/2021, 15:01 (GMT+7)

Anh Nguyễn Văn Kiên (sinh 1993, Thanh Oai, Hà Nội) vẫn không hết bức xúc khi kể về tình huống bị “chặt chém” với mức giá 10 triệu đồng cho một lần kéo xe từ cầu Nhật Tân về đến hồ Tây.

Phản ánh đến Gia đình Việt Nam gia đình anh Nguyễn Văn Kiên (SN 1993) tại Thanh Oai, Hà Nội) bức xúc vì bị Công ty TNHH kinh doanh vận tải gara ô tô Trường Sinh “chặt chém” với mức giá 10 triệu đồng cho một lần kéo xe từ cầu Nhật Tân về đến hồ Tây (quãng đường khoảng 5km).

Anh Kiên cho biết: Vào tối ngày 28/12/2020, khi đang điều khiển tô tô tải mang BKS 29H - 471.49 lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp, lối vào thị trấn Đông Anh thì bị tổ công tác liên ngành của Đội Thanh tra giao thông (TTGT) Đường bộ phát hiện dấu hiệu vi phạm nên đã dừng phương tiện để kiểm tra.

Lúc này, Tổ công tác yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ. Vì lái xe chậm trễ trong việc xuất trình các giấy tờ liên quan nên chiếc xe trên đã bị Tổ công tác dán niêm phong và yêu cầu kéo đi.

Tổ công tác đã gọi điện cho một đội cứu hộ đến để cẩu kéo phương tiện về bãi trông giữ xe gần Công an quận Tây Hồ. Đơn vị cứu hộ được Đội TTGT Đường bộ gọi đến là Trung tâm cứu hộ giao thông 911 của Công ty TNHH kinh doanh vận tải gara ô tô Trường Sinh.

"Phía Trung tâm cứu hộ giao thông 911 không hề thông báo cho lái xe mức chi phí cẩu kéo. Khi đến trụ sở Đội TTGT Đường bộ để giải quyết lỗi vi phạm thì họ yêu cầu tôi phải thanh toán số tiền 10 triệu đồng cho việc cẩu kéo trước đó rồi sau đó mới giải quyết các việc còn lại", anh Kiên bức xúc kể lại.

Thêm vào đó, sau khi đóng số tiền "cắt cổ" cho việc cẩu kéo xe với quãng đường khoảng 5km, lái xe yêu cầu Trung tâm cứu hộ giao thông 911 viết phiếu thu theo quy định nhưng phía Công ty này từ chối vì. Họ nói rằng không có nghĩa vụ phải cung cấp hóa đơn, chứng từ.

Tài xế bức xúc tố dịch vụ cẩu kéo xe 'chặt chém', 10 triệu đồng cho quãng đường 5km
Chiếc xe của anh Kiên. Ảnh: GĐVN

Chiếc xe tải bị cẩu kéo là loại phương tiện trên 10 tấn, chở vật liệu xây dựng. Với chủng loại xe tải như vậy, tham khảo giá xe cứu hộ trên địa bàn Hà Nội, phóng viên PLVN được biết, giá trên đã đắt hơn giá thị trường gấp gần 3 lần.

Không hóa đơn chứng từ, Trung tâm cứu hộ giao thông 911 của Công ty TNHH kinh doanh vận tải gara ô tô Trường Sinh đề nghị tài xế vi phạm chuyển 10 triệu đồng phí dịch vụ kéo xe qua tài khoản ngân hàng.

Đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho PLVN hay, hiện hầu hết các dịch vụ trên thị trường được cung cấp và quyết định sự tồn tại theo giá cạnh tranh. Không có chuyện cùng cẩu kéo một chủng loại xe, cùng cung đường mà có đơn vị đưa ra mức giá đắt gấp đôi, gấp 3 như vậy được.

Việc giá xe cẩu kéo do TTGT gọi đắt gấp đôi thậm chí gấp 3 lần thị trường như vậy cần được cơ quan có trách nhiệm xem xét, kiểm tra làm rõ. Với vai trò là cơ quan thực thi luật pháp, dù có chứng kiến bất hợp lý như vậy, TTGT cũng phải ngăn chặn ngay, đằng này dịch vụ do TTGT gọi lại còn đắt đỏ hơn thị trường như thế thì không thể chấp nhận.

Đơn cử, theo bảng giá niêm yết của nhiều công ty cứu hộ có uy tín tại Hà Nội, với xe tải trên 10 tấn, giá cẩu kéo cung đường dưới 10 km dao động từ 1,8 triệu đến 3 triệu đồng, nếu đi trên 10 km được tính 45.000 đến 50.000 đồng/km.

Liên hệ trực tiếp tới tổng đài của Trung tâm cứu hộ giao thông có địa chỉ tại Ngô Gia Tự  (Quận Long Biên, Hà Nội) để hỏi giá cước dịch vụ cứu hộ thì nhân viên trực tổng đài đơn vị này cũng báo giá rất hợp lý: (loại xe tải trên 24 tấn có giá 5 triệu đồng cho quãng đường 10 km).

Như vậy, khi đối chiếu giá cước kéo cứu hộ của Trung tâm cứu hộ giao thông 911 với bảng giá cước dịch vụ cứu hộ của các đơn vị uy tín khác trên địa bàn TP. Hà Nội đã cho thấy, có sự chênh lệch rất lớn. Việc này đặt ra nghi vấn, phải chăng có sự khuất tất trong việc thu phí cẩu kéo xe như đã nêu trên?

Một điểm đáng lưu ý, đây không phải lần đầu, Trung tâm cứu hộ giao thông 911 của Công ty TNHH kinh doanh vận tải gara ô tô Trường Sinh bị tố “chặt chém” khi thực hiện dịch vụ cẩu kéo cho các đơn vị, lực lượng chức năng. Đầu năm 2018, đơn vị này đã từng bị ông Nguyễn Văn Hội (trú tại xã Giao Hương, Giao Thủy, Nam Định) tố thu phí 18 triệu đồng/ lần kéo xe cho quãng đường 10 km, từ đường Nguyễn Xiển đến Quận ủy Hoàng Mai.

Chi Chi (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại