Thứ ba, 28/09/2021 | 20:48
RSS

Tại sao nói não thiếu huyết tạm thời là dự báo não chết cứng?

Thứ ba, 21/03/2017, 17:23 (GMT+7)

Phát bệnh não thiếu huyết tạm thời là nói động mạch nhỏ não trong bộ não hơi bị nghẽn tắc, lượng huyết lưu giảm xuống, phát sinh thiếu huyết não cục bộ khiến tay chân tê dại mất sức, đầu choáng váng.

Não thiếu huyết tạm thời

Não thiếu huyết tạm thời

Về sau do điều tiết được huyết quản não, não thiếu huyết trong thời gian ngắn được cải thiện, chứng trạng sẽ mất đi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy do động mạch nhỏ trong não bị hẹp là do nội mạc động mạch bị xơ cứng hoặc nội mạc của tim rụng xuống những mảnh vụn hoặc động mạch cổ bị xơ vữa rụng xuống từng mảng gây nên.

Nếu những nguyên nhân nói trên không được loại bỏ, não thiếu huyết tạm thời sẽ tái phát làm cho động mạch này tắc hoàn toàn dẫn đến đại trúng phong. Vì vậy cách điều trị không chỉ là điều trị bệnh này mà việc dự phòng đại trúng phong cũng vô cùng quan trọng.

Do chứng trạng lâm sàng của TIA thường là kiểu qua 1 lần thường do chứng trạng đến nhanh, mất nhanh. Sau khi hồi phục không để lại di chứng gì nên dễ bị người ta bỏ qua.

Trên thực tế, chứng trạng TIA tuy nhẹ nhưng hậu quả nghiêm trọng, nếu không điều trị kịp thời, thì trong vòng 5 năm, 25% - 40% người bệnh sẽ bị não chết cứng nghiêm trọng, uy hiếp tính mệnh bệnh nhân.

Vì vậy các nhà y học thường coi não thiếu huyết tạm thời là dự báo não chết cứng. TIA là nhân tố nguy hiểu độc lập quan trọng nhất của chết não do thiếu huyết được giới y học công nhận, TIA hay phát cơn là tiếng chuông cảnh báo đặc biệt về não chết cứng.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus