Thứ tư, 22/09/2021 | 06:12
RSS

Tại sao nói bệnh huyết quản não là bệnh thường thấy

Thứ tư, 22/03/2017, 10:46 (GMT+7)

Bệnh huyết quản não là bệnh phát cao ở nước ta. Sino Monica qua nghiên cứu cho rằng, hệ số phát sinh bệnh chết não ở nước ta, nam giới là 270/10 vạn người, nữ giới là 171/10 vạn người.

Bệnh huyết quản não

Bệnh huyết quản não ở người già

Phát bệnh chết não đang có xu thế trẻ hóa, 45 tuổi trở xuống, hệ số phát bệnh là 9,77%. Do kinh tế nước ta phát triển, đời sống và cách sống của người dân ngày càng được cải thiện, dân số lão hóa ngày càng nhanh, do đó hệ số phát bệnh và hệ số tử vong biến đổi lớn.

Hiện nay bệnh huyết quản não đã trở thành căn bệnh chủ yếu của người già, người trung niên, gây nguy hại cho sức khẻo và tính mạng của họ. Theo thống kê của Bộ Y tế. dù ở thành thị hay nông thôn, xu thế tử vong của bệnh này đi theo hướng thuận.

So với những nước công nghiệp phát đạt ở phương Tây, thì điểm khác biệt là hệ số mắc bệnh huyết quản não và tử vong cao hơn bệnh huyết quản tim rất nhiều; nguyên nhân chưa được xác định.

Điều đáng chú ý là số người mắc bệnh cao huyết áp ở nước ta đang tăng lên nhanh chóng, và số người bệnh khống chế huyết áp không giỏi mấy, đó có thể là nguyên nhân chủ yếu nhất gây nên phát sinh bệnh huyết quản não cao.

Ngoài ra tiến trình lão hóa ở con người cũng nhanh cũng là một nhân tố quan trọng.

Còn một nguyên nhân khác không được coi thường là do nhiều người thiếu kiến thức phòng bệnh, có thói quen sinh hoạt không lành mạnh, làm cho số người có nguy cơ bị bệnh huyết quản não ngày càng tăng, 20 năm tới hệ số phát bệnh này sẽ dần dần tăng cao hơn.

Vì vậy, dự đoán bệnh huyết quản não ở nước ta sẽ tăng lên trong thời gian tới, gây nên mối nguy hại nghiêm trọng.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus