Thứ bảy, 16/01/2021 | 22:21
RSS

Tại sao mạng yếu? Cách khắc phục mạng yếu?

Thứ sáu, 09/10/2020, 17:05 (GMT+7)

Mạng chậm là trường hợp thường xảy ra trong quá trình sử dụng internet. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp mạng yếu các bạn nhé!

Mạng yếu là trường hợp thường xảy ra trong quá trình sử dụng internet. Đây là một sự cố làm gián đoạn người dùng mạng khiến việc truy cập internet trở nên khó khăn hơn. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc mạng chậm và dưới đây là các nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục:

Gặp lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ

Đây được xem là nguyên nhân khách quan bởi vì bản thân nhà cung cấp dịch vụ cũng không hề mong muốn điều này xảy ra với khách hàng của mình. Theo đó, một trong những vấn đề gây nên có thể là do đường truyền bị gặp trục trặc (như do thời tiết mưa bão làm đứt cáp, do bị cháy hộp tín hiệu, đường truyền bị đứt... ). Tất cả điều đó sẽ dẫn đến cho mạng internet bị sự cố.

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này thì bạn sẽ không thể tự mình xử lý được, việc làm cần thiết trong lúc này là cung cấp thông tin ngay cho nhà cung cấp để họ nhanh chóng báo cho nhân viên kỹ thuật xử lý kịp thời.

Đứt cáp quang biển

Bạn nên biết cáp quang biển AAG và APG  là một trong những tuyến cáp quang lớn nhất mà các mạng ở Việt Nam đang sử dụng. Nếu như tuyến cáp quang này bị ảnh hưởng thì nó sẽ khiến cho tất cả các kết nối internet toàn bộ cả nước bị ảnh hưởng chứ không riêng gì một cá nhân ai.

Cách khắc phục:

Nếu mất mạng là do nguyên nhân này thì bạn chỉ có thể chờ đợi bên cung cấp dịch vụ khắc phục sự cố, nối lại tuyến cáp quang biển mà thôi. Trong lúc chờ đợi bạn có thể làm một số thủ thuật để cải thiện tốc độ như đổi DNS, dùng mạng di động 3G/4G thay thế tạm thời,…

Thiết bị của bạn bị lỗi hoặc virus

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho việc truy cập internet của bạn bị ảnh hưởng. Virus trong máy có thể sử dụng tín hiệu đường truyền internet và tài nguyên hệ thống cho mục đích khác, khiến cho tốc độ kết nối mạng của máy bị chậm đi đáng kể, thậm chí có trường hợp còn không thể vào mạng được.

Cách khắc phục:

Nếu bạn muốn xử lý trong trường hợp này thì hãy thực hiện cài đặt các phần mềm diệt virus chuyên nghiệp nhất hiện nay để tiêu diệt hết mọi điều độc hại trong chiếc máy của bạn. Chẳng hạn như: Bkav, Kaspersky....

Lỗi thiết bị modem

Các thiết bị Modem mạng bị lỗi là tình trạng mà chúng ta thường xuyên gặp phải khi sử dụng internet. Bạn có thể nhận ra lỗi này khi thấy biểu hiện như việc kết nối với modem bị chập chờn, bị chậm hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, nếu như bạn sờ lên modem thì sẽ thấy chúng rất nóng, nếu không khắc phục thì thiết bị này sẽ bị đứng máy, giảm hiệu suất truy cập mạng và sẽ dẫn đến việc không thể cung cấp internet được nữa.

Cách khắc phục:

Bạn nên thường xuyên khởi động lại Modem trong khoảng 2 ngày 1 lần để chúng có thể được hoạt động tốt hơn. Theo đó, sẽ ít xảy ra tình trạng quá tải của modem, gây nên tình trạng rớt mạng liên tục. Nhưng nếu khi bạn đã tắt bật mà không cải thiện được tình hình thì hãy nhanh chóng liên hệ ngay với nhà cung cấp để khắc phục.

Nhiều người truy cập

Một cách để tiết kiệm chi phí sử dụng mạng khi mà nhu cầu sử dụng không quá lớn đó chính là chia sẻ đường truyền cho những người khác cùng sử dụng. Tuy nhiên số lượng người dùng nên phù hợp với tốc độ gói cước mà nhà mạng cung cấp, tính trong cùng một thời điểm sử dụng. Nếu như số người sử dụng vượt quá mức cho phép sẽ khiến cho mạng internet bị chậm, nhất là vào những khung giờ cao điểm.

Cách khắc phục:

Để khắc phục được lỗi này thì bạn có thể lắp thêm bộ phát wifi, chọn bộ phát wifi mới có hỗ trợ người truy cập lớn hơn, đổi mật khẩu wifi hay là chặn người dùng....

B.B (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN