Thứ sáu, 25/06/2021 | 11:47
RSS

Tại sao không nên giao bài tập về nhà cho trẻ?

Thứ tư, 28/10/2020, 19:03 (GMT+7)

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bài tập về nhà ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của học sinh theo nhiều cách khác nhau.

Bài tập về nhà có thể khiến trẻ căng thẳng

Theo nghiên cứu, các bài tập được giao cho trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ đang đi học, có thể dẫn đến mức độ căng thẳng không lành mạnh. Nếu bị dồn dập với vô số bài học ở trường và ở nhà, học sinh có thể cảm thấy căng thẳng và lo lắng nếu không hoàn thành bài tập đúng hạn. Học sinh cần học trong môi trường lớp học, nhưng các em cũng có thể dành một chút thời gian để khám phá những điều khác bên ngoài lớp học.

Bài tập về nhà có thể là một gánh nặng

Trẻ em cần có thời gian để nghỉ ngơi và đầu óc không phải tư duy quá nhiều sau một ngày đến trường. Các con đã dành cả ngày để giải những bài toán khó, đọc hiểu văn bản và ghi nhớ bài thơ,... Vì vậy, việc có thêm bài tập về nhà sẽ khiến chúng cảm thấy kiệt sức.

Tại sao không nên giao bài tập về nhà cho trẻ?.1

Ảnh minh họa

Phản tác dụng

Thay vì cải thiện thành tích học tập, lượng bài tập về nhà dày đặc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập của học sinh. Học sinh cần học mọi thứ trong môi trường lớp học, nhưng các em cũng cần có thể dành thời gian khám phá các hoạt động khác bên ngoài trường học, dành thời gian cho bạn bè, đi nghỉ cùng gia đình, tham gia các hoạt động giải trí

Gây mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

Bài tập về nhà có thể gây ra mâu thuẫn giữa con cái và cha mẹ khi cha mẹ muốn con làm bài nhưng lại gặp phải sự phản kháng của con.

Tại sao không nên giao bài tập về nhà cho trẻ?

Ảnh minh họa

Ở độ tuổi học tiểu học, các em chưa thể tự giác làm bài tập về nhà mà cần sự nhắc nhở của cha mẹ. Với những đứa trẻ cứng đầu, chúng dễ phản ứng khiến các bậc phụ huynh bực mình.

Trẻ cần có thời gian rảnh rỗi

Trẻ em cần thời gian dành cho gia đình, gặp gỡ bạn bè và tham gia các hoạt động ngoại khóa để chúng có thể sảng khoái tinh thần và thể chất. Đáng buồn thay, bài tập về nhà ngốn hết thời gian trẻ phải làm tất cả những việc này. Đối với học sinh lớn tuổi, công việc học tập ở trường cũng có thể cạnh tranh với cả công việc bán thời gian và công việc bình thường, khiến các em khó cân bằng giữa việc học và việc làm.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bài tập về nhà ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của học sinh ở trường theo nhiều cách. Thời gian rảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển cảm xúc - những yếu tố quan trọng đối với sự thành công lâu dài.

T. Linh
Theo Gia Đình Việt Nam