Thứ hai, 30/11/2020 | 21:22
RSS

Tái phát dịch tả lợn châu Phi, Lào Cai triển khai cấp bách cách phòng chống

Thứ bảy, 23/05/2020, 21:41 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnhLào Cai vừa ra chỉ thị về việc khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, từ ngày 1 -20/5, dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát tại 36 hộ chăn nuôi của 13 xã, thị trấn. Qua thống kê, tại các ổ dịch tả lợn châu Phi đã có 162 con lợn với tổng trọng lượng trên 6,8 tấn bị tiêu hủy.

Ngày 23/5, UBND tỉnh Lào Cai cho biết đã ban hành chỉ thị yêu cầu UBND các huyện, thành phố và sở, ngành trong tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát.

Theo báo Thanh niên, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đặc biệt là người đứng đầu, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Các địa phương chủ động chuẩn bị vật tư, hoá chất phòng dịch; chủ động lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện các ổ dịch.

UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các đồn biên phòng trên địa bàn tăng cường kiểm tra các bến bãi, khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở để ngăn chặn, phát hiện thịt lợn nhập lậu vào địa bàn.

Tái phát dịch tả lợn châu Phi, Lào Cai triển khai cấp bách cách phòng

Ảnh minh họa

Các đồn biên phòng tăng cường công tác kiểm tra bến bãi, khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở để nắm tình hình, ngăn chặn động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là từ thịt lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu vào địa bàn; phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về việc nhập lậu động vật, sản phẩm động vật… Thông tin này cũng được đăng tải trên báo Lào Cai.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông cảnh sát môi trường, quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển lợn, sản phẩm thịt lợn ra vào địa bàn tỉnh; phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn mắc bệnh, không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.

Ban chỉ đạo 389 các địa phương tập trung kiểm soát, ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép ra ngoài địa bàn tỉnh.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN