Thứ tư, 07/06/2023 | 17:07
RSS

Tác dụng bất ngờ của thiền đối với người bị bệnh đau lưng

Thứ bảy, 02/05/2020, 12:26 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng thiền có thể là liệu pháp để khiến giảm bớt những cơn đau lưng. Thậm chí, thiền được coi như là một phương thuốc không cần kê đơn đối với những cơn đau kéo dài, ảnh hưởng đến sức khoẻ mọi người.

Thiền có thể làm giảm đau lưng?
Thiền có thể làm giảm đau lưng?

Theo thông tin từ trang CNN Health, các nhà nghiên cứu đã so sánh hai phương pháp ở 229 người trưởng thành trong độ tuổi từ 20 đến 70 với đau thắt lưng dài hạn. Họ đã chỉ định khoảng một nửa tập tám buổi giảm căng thẳng dựa trên việc thiền hàng tuần, và nửa còn lại nhận tám buổi trị liệu hành vi nhận thức, tập trung vào việc giúp mọi người thay đổi cách họ nghĩ về nỗi đau. 113 người lớn khác tiếp tục chăm sóc thông thường, thường liên quan đến ibuprofen và các thuốc giảm đau khác. 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng vào cuối khóa học kéo dài tám tuần, 47% những người trong nhóm thiền nói rằng chứng đau lưng của họ ít bị vô hiệu hóa, dựa trên các yếu tố như khó đi lại và khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. 52% những người trong nhóm trị liệu hành vi nhận thức báo cáo ít đau đớn hơn. Cả hai nhóm đều tốt hơn nhóm không thay đổi điều trị.

Liệu thiền có thực sự hiệu quả?

Fadel Zeidan, trợ lý giáo sư về sinh học thần kinh và giải phẫu tại Trường Y khoa Wake Forest, người không tham gia vào nghiên cứu hiện tại cho biết: "Điều thú vị nhất trong nghiên cứu này là làm thế nào các hiệu ứng giảm đau mạnh hơn".

Số người trong nhóm thiền cho biết họ đã cải thiện tình trạng đau lưng là 68% một năm sau khi hoàn thành các buổi trị liệu ngay sau tám buổi. Tương tự, những người trong nhóm trị liệu hành vi nhận thức, họ báo cáo tình trạng đau ít hơn đã tăng từ 52% ngay sau khi họ kết thúc các phiên điều trị sau một năm sau đó. Cũng có những cải tiến trong nhóm kiểm soát, từ 35% đến 49%, nhưng mức tăng không lớn như trong các nhóm trị liệu.

Hiệu quả lâu dài của việc thiền vẫn còn gợi mở nhiều cuộc tranh luận. Cũng không hẳn là thiền có hiệu quả với việc giảm đau lưng, tuy nhiên, đây cũng là một trong những phương pháp nên được mọi người lưu ý.

Một nghiên cứu về thiền vào tháng 2 ở người cao tuổi bị đau lưng cho thấy hiệu quả cao. Không rõ tại sao nghiên cứu đó không tìm thấy tác dụng lâu dài thiền, nhưng có thể là do các nhà nghiên cứu đã so sánh nó với một chương trình giáo dục khác về lão hoá – chuyên gia cho biết thêm.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN