Chủ nhật, 12/07/2020 | 02:57
RSS

Sức khỏe của phi công người Anh tiến triển tốt nhưng 'chưa thể nói trước điều gì'

Thứ sáu, 05/06/2020, 16:05 (GMT+7)

Theo các chuyên gia, phi công người Anh có lúc tưởng không thể qua khỏi, nhưng đến nay những tiến triển nhỏ như ánh mắt, nụ cười của bệnh nhân chính là lời động viên, khích lệ các thầy thuốc tiếp tục cố gắng.

Thông tin từ Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, phi công người Anh (BN 91) có tiến triển tốt lên về cả sức cơ và chức năng phổi.

Hiện bệnh nhân tỉnh, thực hiện được y lệnh của bác sĩ, có phản xạ ho mạnh hơn, cơ chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục.

Chiều qua, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế, hội chẩn ba miền Bắc Trung Nam lần thứ 4 về hướng điều trị mới cho bệnh nhân.

Kết quả chụp X-Quang phổi của bệnh nhân có nhiều cải thiện. Vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt phổi trái. Tỷ lệ thông khí phổi của bệnh nhân tăng lên 58%. Đây là một kỳ tích, bởi có những thời điểm trước đây, phổi của bệnh nhân đã đông đặc, vùng phổi hoạt động được chỉ còn 10%, sau tăng dần lên 20-30%, đến nay đã gần 60%.

Bệnh nhân đã ngưng lọc máu liên tục, thận hồi phục. Sau 24 giờ ngừng sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo), bệnh nhân vẫn ổn định.


Phi công người Anh đang được điều trị tích cực tại BV Chợ Rẫy

Các chuyên gia tham gia hội chẩn nhận định bệnh nhân có những tiến triển ban đầu về sức khỏe. Tuy nhiên tình trạng vẫn còn nặng và cần tiếp tục nỗ lực điều trị nội khoa, hồi sức, dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu. Bệnh nhân cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Thời gian tới, phi công người Anh sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh nhiễm trùng và phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn mới. Cùng với đó, bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu tích cực để sớm cải thiện, phục hồi chức năng cơ và chức năng hô hấp.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị, dù bệnh nhân có diễn biến tốt nhiều nhưng "chúng ta chưa thể nói trước được chắc chắn điều gì".

Ông Khuê cũng cho biết, tiến triển sức khỏe trên của phi công người Anh thể hiện sự nỗ lực phi thường của các y bác sĩ cũng như Hội đồng chuyên môn. Với bệnh nhân khác, tiến triển nhỏ về sức khoẻ là bình thường nhưng bệnh nhân 91 thì đó là nỗ lực lớn.

Bởi bệnh nhân có lúc tưởng không thể qua khỏi, nhưng đến nay nam phi công có những ánh mắt, nụ cười như một lời động viên, khích lệ các thầy thuốc, các chuyên gia tiếp tục cố gắng.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN