Thứ sáu, 14/08/2020 | 11:41
RSS

Sự thật việc xử phạt xe cứu thương đang chở bệnh nhân ở Hà Nội là gì?

Thứ tư, 11/10/2017, 15:06 (GMT+7)

Những hình ảnh việc lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm đối với chiếc xe cứu thương của BV Đông Đô ở Hà Nội nhận được nhiều ý kiến trái chiều xung quanh.

Sự thật việc xử phạt xe cứu thương chở bệnh nhân ở Hà Nội Việc xử phạt xe cứu thương chở bệnh nhân ở Hà Nội gây nhiều ý kiến trái chiều

Ngày 9/10, trên các mạng xã hội bất ngờ xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh các chiến sỹ Cảnh sát trật tự (CSTT) đang lập biên bản xử lý xe cứu thương của Bệnh viện Đông Đô mang BKS 29M - 435.78 đỗ dưới lòng lề đường. Được biết, vụ việc xảy ra tại quận Đống Đa (Hà Nội).

Theo clip, vụ việc này xảy ra đã bị nhiều người có mặt tại đó phản đối quyết liệt. Bất chấp phản ứng của lái xe và những nhận xét phải trái của một số người xung quanh chứng kiến, CSTT vẫn kiên quyết lập biên bản xử lý vi phạm.

Trước thắc mắc vì sao lại lập biên bản, một chiến sĩ cảnh sát cho biết, khi lái xe và đông đảo người dân tiếp tục phản đối quyết liệt, tổ công tác CSTT phải lên xe chuyên dụng và rời đi.

Một số người dân cho rằng việc xử lý xử phạt, lập biên bản của CSTT là đúng, vì hành vi của lái xe khi đỗ dưới lòng lề đường là sai, nhưng cũng cần phải xét xem trong trường hợp nào thì xử phạt, trường hợp nào thì không. Trong trường hợp này, lái xe cấp cứu cho rằng họ đang chở bệnh nhân và xếp hàng vào cơ sở khám chữa bệnh chứ không cố tình vi phạm an toàn giao thông

Trao đổi với PV, Thượng tá Trần Đình Nghĩa – Trưởng phòng CSTT – Công an TP Hà Nội xác nhận vụ việc trên. Theo đó, vào khoảng 10h ngày 9/10, tổ công tác của Đội Tuần tra kiểm soát, giữ gìn trật tự công cộng số 1 (thuộc Phòng CSTT, CATP Hà Nội) làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa) thì phát hiện trước cửa số nhà 107 phố Tôn Đức Thắng có xe ô tô cứu thương BKS 29A - 435.78 đỗ dưới lòng đường, gây cản trở giao thông nên các chiến sĩ đã dừng lại kiểm tra.

Khi kiểm tra thì tài xế không ở trong xe và xe không bật đèn quay, còi ủ, đỗ nơi cấm đỗ cũng như trên xe không có bệnh nhân hay bất cứ ai. Để tránh ùn tắc giao thông, tổ công tác vào bệnh viện gần đó hỏi tìm lái xe để di chuyển chiếc xe ra vị trí khác nhưng không thấy.

Khoảng 15p sau, lái xe mới có mặt, tổ công tác đã nhắc nhở, lập biên bản xử phạt với lái xe theo quy định và lái xe đã ký vào biên bản xử phạt. Tuy nhiên, khi thấy người dân phản ứng, chính lái xe đã lăng mạ, chửi bới các chiến sĩ CSTT đang làm nhiệm vụ.

Theo Thượng tá Nghĩa, “Thông tin trên các trang mạng xã hội phản ánh không chính xác về sự việc, vì đoạn lái xe chửi bới lăng mạ CSTT đã cắt bỏ… Như thế là đăng tải không trung thực”.

Ngoài ra, khi lập biên bản xong, tổ công tác mới thấy một bệnh nhân và y tá đi từ phòng khám gần đó ra xe. Tổ công tác đã tổ chức phân luồng giao thông cho phương tiện di chuyển để đảm bảo an toàn cho chính xe cứu thương và những người tham gia giao thông trên đường.

Tuy xử lý khá cứng nhắc và chưa được linh hoạt nhưng làm như vậy là đúng luật. Ngay sau đó, đơn vị đã yêu cầu tổ công tác viết báo cáo tường trình, làm rõ vụ việc trên.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN