Nem chua rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi nó vừa ngon lại vừa rẻ. Không phải tất cả món nem chua rán trên địa bàn Hà Nội đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm song về quy trình sản xuất được đăng tải trên VTV khiến nhiều người bàng hoàng.
Sau khi thu gom bì lợn tại khu chợ cóc Văn Điển, chúng được mang về sơ chế tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Mặc dù số bì lợn này đã bốc mùi hôi thối nhưng chúng vẫn được luộc chín, mang xay nhỏ để làm nguyên liệu. Và để có độ dai, giòn những người này còn mang chúng ngâm hóa chất.
Thứ hóa chất được chủ cơ sở tiết lộ chính là phèn kép, do Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sản xuất với mục đích dùng trong ngành công nghiệp giấy, sợi, xử lý nước công nghiệp và sinh hoạt. Dù không được dùng trong thực phẩm nhưng người làm vẫn tùy tiện pha để ngâm tẩm cho sợi bì.
Tìm đến nơi sản xuất nem rán theo như giới thiệu của chủ cơ sở cung cấp sợi bì ở Hưng Yên, không chỉ có sợi bì, thịt lợn xay nhuyễn mà còn có thứ bột màu trắng được coi là nguyên liệu không thể thiếu để tạo thành nem rán. Không hề có nhãn mác thông tin sản phẩm nhưng người làm cứ tùy tiện pha loại bột lạ này rồi đổ trực tiếp vào mẻ nem sắp ra lò.
Sợi bì được ngâm trong hóa chất công nghiệp, còn trong quá trình làm nem lại tẩm thêm phụ gia không rõ nguồn gốc để tạo độ kết dính. Cứ thế, mỗi tháng cơ sở này cung cấp ra thị trường cả tấn nem rán thành phẩm, chủ yếu tiêu thụ ở các quán ăn vỉa hè, quanh các trường học trên địa bàn Hà Nội.