Chủ nhật, 12/07/2020 | 07:36
RSS

Kinh hoàng với hóa chất gây ung thư có trong những sản phẩm bạn dùng hàng ngày

Thứ tư, 19/07/2017, 15:12 (GMT+7)

Hóa chất 1,4-dioxane được tìm thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm tắm gội như sữa tắm, dầu thơm và xà phòng có khả năng gây ung thư ở người.

Các sản phẩm mà bạn dùng hàng ngày như sữa tắm, gội đầu có thể là tác nhân gây hại cho cơ thể nhất là gan và vú. Trong những sản phẩm này có chứa chất độc 1,4-dioxane. Và dù chúng được liệt vào danh sách chất gây ung thư song các công ty sản xuất lại không nhất thiết phải liệt kê chất này vào sản phẩm của họ.

Dầu gội, sữa tắm bị thu hồi do chứa chất gây hại. Nguồn: Vnews - truyền hình thông tấn

Hai vị  thượng nghị sĩ Mỹ là Charles Schumer và Kirsten Gillibrand đang kêu gọi FDA ban hành lệnh cấm sử dụng hoá chất này. 

Hóa chất 1,4-dioxane là chất lỏng trong suốt dễ dàng hòa tan trong nước. Nó được sử dụng chủ yếu như một dung môi trong sản xuất hóa chất và như một chất thử nghiệm trong phòng phòng thí nghiệm (một chất được sử dụng để gây ra phản ứng hóa học).

Chất độc được tạo ra thông qua một quá trình gọi là ethoxylation, trong đó ethylene oxide - một chất gây ung thư vú được thêm vào các hóa chất khác để làm cho chúng ít khắc nghiệt hơn.

hóa chất gây hại có trong xà bông rửa tay

Xà bông rửa tay có chứa hóa chất gây hại sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô

FDA khuyến khích các nhà sản xuất loại bỏ 1,4-dioxane, nhưng luật pháp liên bang không yêu cầu.

Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng những con chuột thí nghiệm hít thở 1,4 dioxane trong suốt cuộc đời của chúng phát triển ung thư bên trong mũi và khoang bụng.

Ngoài ra, chuột thí nghiệm và chuột uống nước có chứa 1,4-dioxane trong suốt cuộc đời của chúng cũng đã phát triển ung thư gan. Vì lý do này, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho rằng 1,4-dioxane là chất gây ung thư ở người.

Nhóm Công tác Môi trường cho rằng có ít nhất 8.000 sản phẩm trên thị trường Hoa Kỳ với các thành phần có thể chứa 1,4-dioxane.

Mặc dù hóa chất này không chủ ý được thêm vào phần lớn các sản phẩm tắm, nó có thể được ghi như là một sản phẩm phụ không chủ ý trong một số thành phần được sử dụng.

sữa tắm chứa hóa chất

Sữa tắm chứa dioxane​ gây hại. Ảnh: Vietnamnet

Một cuộc khảo sát năm 2008 cho thấy hóa chất này chiếm tới 46% các sản phẩm chăm sóc cá nhân đã được thử nghiệm. 

Một số công ty đã đồng ý ngừng sử dụng 1,4-dioxane, trong đó có Johnson & Johnson, vào năm 2014.

Hiện tại, Thượng nghị sĩ New York Charles Schumer và Kirsten Gillibrand đang kêu gọi FDA cấm hoá chất này vì họ cho rằng nó không có tác dụng thực sự trong mỹ phẩm.

Thực tế 1,4-dioxane, một chất hoá học nguy hiểm tiềm ẩn trong các sản phẩm hàng ngày được kỳ vọng sẽ giúp da, tóc… sạch có thể gây hại cho trẻ em.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN