Chủ nhật, 19/09/2021 | 21:54
RSS

Sự thật ít biết về bức tranh nổi tiếng nàng Mona Lisa

Thứ tư, 20/06/2018, 20:18 (GMT+7)

Theo khảo sát của Các nhà khoa học tại Đại học Freiburg (Đức) qua hàng trăm tình nguyện viên, khuôn mặt nàng Mona Lisa trong bức họa nổi tiếng của Leonardo da Vinci đang biểu lộ vẻ hạnh phúc.

Các nhà khoa học tại Đại học Freiburg, Đức, tiến hành thử nghiệm cho thấy gần 100% số tình nguyện viên mô tả khuôn mặt nàng Mona Lisa trong bức họa nổi tiếng vào thế kỷ 16 của Leonardo da Vinci đang hạnh phúc. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

"Chúng tôi thực sự rất ngạc nhiên về kết quả này", Juergen Kornmeier, đồng tác giả của nghiên cứu nói với AFP.

Bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng thế giới của Leonardo da Vinci thường được xem là biểu tượng của bí ẩn cảm xúc khi miêu ta vẻ đẹp và nụ cười đấy bí ẩn của nàng Mona Lisa.

Tuy vậy, theo các nhà nghiên cứu hội họa, nếu nhìn lâu hơn, người quan sát sẽ cảm thấy khuôn mặt trong bức tranh trở nên buồn và có nụ cười giống như đang chế nhạo.

Sự thật ít biết về bức tranh nổi tiếng nàng Mona Lisa

Sự thật ít biết về bức tranh nổi tiếng nàng Mona Lisa. Ảnh: Internet

Kornmeier một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực hội họa, và các cộng sự sử dụng công nghệ kỹ thuật số để sửa đổi bản sao đen trắng của bức tranh.

Kết quả, họ chỉnh sửa góc miệng của nàng Mona Lisa lên và xuống nhằm tạo ra 8 hình ảnh mới, trong đó có 4 khuôn mặt trông hạnh phúc hơn và 4 khuôn mặt trông buồn hơn.

Nhóm nghiên cứu xếp 9 bức ảnh, bao gồm bức ảnh gốc, lại gần nhau một cách ngẫu nhiên và đưa cho 12 tình nguyện viên quan sát. Người tham gia thí nghiệm sẽ phải mô tả từng khuôn mặt vui hay buồn. Quá trình thí nghiệm lặp lại 30 lần nhằm được ra được kết quả khách quan và chính xác nhất.

"Chúng tôi nhận thấy rằng, các tình nguyện viên cảm thấy nàng Mona Lisa trong bức tranh gốc của Da Vinci đang hạnh phúc trong 97% số lần quan sát", Kornmeier nói.

Trong giai đoạn thứ hai của thí nghiệm, nhóm nghiên cứu xếp 8 bức ảnh buồn cùng với bức ảnh gốc. Kết quả cho thấy, các tình nguyện viên vẫn mô tả bức ảnh gốc đang hạnh phúc. Nhưng cảm nhận của họ đã thay đổi. "Họ cảm thấy khuôn mặt trong bức ảnh có một chút buồn hơn so với thử nghiệm đầu tiên", Kornmeier nói.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN