Thứ ba, 27/07/2021 | 22:45
RSS

Bí mật về xác ướp 2.100 năm khiến các nhà khoa học bàng hoàng

Thứ năm, 14/06/2018, 14:53 (GMT+7)

Bí ẩn về xác ướp 2.100 năm tại Ai Cập bất ngờ được hé lộ khiến các nhà khoa học hết sức bối rối.

Xác ướp Ai Cập có niên đại 2.100 năm, do một bác sĩ hiến tặng cho Bảo tàng Maidstone ở Anh năm 1925 được các nhà khảo cổ cho rằng là một con chim ưng.

Tuy vậy mới đây khi được quét vi CT các nhà khoa học bàng hoàng nhận ra đây chính là xác ướp 2.100 năm tuổi của một bào thai.

Theo các nhà nghiên cứu, đây xác ướp này là một bé trai, cậu bé đã được 23-28 tuần tuổi với hộp sọ bị dị dạng, điều đó khiến gia đình cậu thực hiện việc ướp xác vô cùng hiếm.

Trong một khoảng thời gian khá dài, xác ướp đã được đặt sai tên trong Bảo tàng Maidstone của Anh dưới cái tên "Mummified Hawk Ptolemaic Period" (Xác Ướp Chim Ưng Thời Đại Ptolemies), cho đến khi các bản chụp CT năm 2016 đã tiết lộ đó là xác ướp của một con người, điều này đã khiến không ít chuyên gia bất ngờ.

Bí mật về xác ướp 2.100 năm khiến các nhà khoa học bàng hoàng

Bí mật về xác ướp 2.100 năm khiến các nhà khoa học bàng hoàng

Nhóm của nhà sinh vật học Adrew Nelson thuộc Đại học Western đã tiến hành quét vi CT, ghi lại với độ phân giải cao nhất cho một xác ướp thai nhi.

Theo kết quả quét quét vi CT, đứa bé này có đầy đủ ngón tay và ngón chân như bình thường, duy chỉ có hộp sọ của thai nhi đã bị dị tật. Hộp sọ của cậu bé đã thiếu các xương cần thiết để tạo thành xương vòm và các bên.

Các nhà khoa học cũng phán đoán, đứa trẻ "vắn số" này có thể là kết tinh của cuộc tình ngang trái giữa vị Pharaoh nào đó với một người hầu gái nào đó.

Người tình của nhà vua nhiều khả năng đã sinh non đứa trẻ và buộc phải che giấu thi hài của đứa bé tội nghiệp để cuộc tình vụng trộm không bị phát hiện và bảo toàn được danh tiếng chính Pharaoh.

 

 

 

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN