Chủ nhật, 26/01/2020 | 16:34
RSS

Sự thật gây sốc về Faiq Bolkiah: Chẳng phải cầu thủ giàu nhất TG như lời đồn

26-11-2019 12:48:44

Faiq Bolkiah được báo giới mặc nhiên coi là cầu thủ giàu nhất thế giới, vì là cháu trai của Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah, với khối tài sản lên tới 20 tỷ USD nhưng sự thật có phải như vậy?

Báo chí và người hâm mộ thể thao Việt Nam biết tới Faiq Bolkiah của U22 Brunei tại SEA Games 30 với tư cách là 'cầu thủ giàu nhất thế giới', là thành viên hoàng gia Brunei và thường xuyên gọi anh là 'hoàng tử Brunei'.

Nhưng sự thật thì Faiq Bolkiah, người có thể cân nhắc đến Việt Nam sau SEA Games 30, không phải là hoàng tử. Vậy chính xác vị trí và tước vị của anh trong hoàng gia Brunei là gì?

Cầu thủ có xuất thân hoàng tộc của U22 Brunei có tên đầy đủ là Faiq Jefri Bolkiah. Anh là con trai của Jefri Bolkiah, Hoàng tử của Brunei (Prince of Brunei), như vậy cha của Faiq mới thực sự là hoàng tử Brunei như cách mọi người quen miệng gọi.

Ngoài ra cha của Faiq, Hoàng tử Jefri, là em trai của Quốc vương Brunei (Sultan of Brunei) Hassanal Bolkiah. Điều đó có nghĩa cầu thủ này là cháu gọi Quốc vương Brunei bằng bác.

Như vậy, Faiq Bolkiah không phải là hoàng tử (con của vua) Brunei, mà chỉ có thể tạm gọi anh là 'hoàng điệt' (cháu của vua). Trên thực tế, Faiq vẫn chưa được hoàng gia Brunei sắc phong tước hiệu chính thức (như cha anh mang tước hiệu 'Prince of Brunei'), nên thân thế của anh hiện tại chỉ đơn giản là con trai của một hoàng tử.

Sự thật gây sốc về Faiq Bolkiah, chẳng phải cầu thủ giàu nhất TG như lời đồn
Faiq Bolkiah và bố. Ảnh: Internet

Về khối tàn sản thừa kế, theo đó, quốc vương Hassanal Bolkiah có tới 5 con trai. Một trong số đó sẽ kế vị khi ông qua đời và tất nhiên sẽ thừa hưởng phần lớn gia tài trị giá 20 tỷ USD. Số dư sẽ được chia cho 4 hoàng tử còn lại và 7 công chúa. Điều đó có nghĩa là Faiq Bolkiah khó lòng thừa hưởng khối tài sản lên tới 20 tỷ USD như nhiều người đồn đoán.

Thứ mà Faiq trông chờ phải đến từ ông bố Jefri Bolkiah, tức em trai của Quốc vương hiện tại. Là một Hoàng thân, Jefri cũng từng khá giàu.

Trong một thời gian dài, Jefri nổi danh là tay chơi khét tiếng và có trong tay khoảng 1,5 tỷ USD. Nhưng đến cuối thập nhiên 1990, trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, ông bị cáo buộc biển thủ 14,8 tỷ công quỹ. Để tránh truy cứu hình sự và vẫn được sống ở Brunei thay vì cuộc sống lưu vong, Jefri chấp thuận chuyển giao toàn bộ tài sản cá nhân cho chính phủ.

Jefri được cho là vẫn giữ lại cho mình không ít tiền bạc, song tiếp tục rơi vãi khá nhiều vì các vụ kiện tụng. Và nếu một ngày nào đó Jefri chuyển giao chúng cho các con mình, Faiq không chắc sẽ sở hữu được nhiều bởi vẫn còn… 17 anh chị em khác.

Chính vì thế mà Faiq đã phản ứng dữ dội khi bị truyền thông mô tả là cầu thủ giàu nhất thế giới. Một trong những đại diện của anh từng nói vào đầu năm 2018, rằng "Faiq không phải là cầu thủ giàu nhất thế giới bởi nó quá vô lý", và "Faiq chỉ là một cậu bé tập trung phát triển sự nghiệp bóng đá". 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN