Thứ bảy, 25/09/2021 | 10:00
RSS

Sử dụng phương pháp đốt để phân biệt một số loại vải

Thứ ba, 17/01/2017, 08:42 (GMT+7)

Có một số thành phần trong các loại vải có thể gây kích ứng da, đặc biệt với những người bị dị ứng với một số thành phần trong vải lên đốt để phân biệt vải trước khi sử dụng nó là điều bạn nên làm.

Đốt để phân biệt vải

Đốt để phân biệt vải

Một số mẹo nhận biết bằng việc đốt để phân biệt vải:

Đối với vải bông: Dễ đốt cháy, bén lửa nhanh, lửa có màu vàng, có mùi khét của bông vải, than nhỏ mịn mềm, than màu tro.

Vải sợi pha lanh: Đốt cháy nhanh, lửa màu vàng, khói màu xanh. Có mùi cỏ khô và giấy. Than màu tro hoặc màu trắng.

Đốt để phân biệt vải sợi len thì khi gặp lửa trước hết cuộc co lại, có khói, sau đó có lửa màu vàng, có mùi khét như đốt tóc, than nhiều, có dạng màu nâu đen không định hình.

Sợi tơ tằm thì khi đốt tốc độ cháy chậm, trước tiên cuộn thành cục, có mùi khét của tóc, nhưng không có mùi nặng của lông cừu. Sau khi đốt có màu nâu đen, dùng tay nén sẽ nát, đập tắt lửa ra thì lập tức ngưng cháy.

Vải sợi nhân tạo khi đốt cháy sẽ nhanh hơn sợi bông, khi cháy có màu vàng, có mùi của đốt giấy, tro rất ít, màu tro sẫm hoặc màu tro nhạt.

Đốt để phân biệt vải sợi axetyl thì khi đốt cháy chậm, có hoa lửa, có mùi axít acetic cay mũi, và tan nhanh, có giọt nhỏ ra dạng keo màu nâu sẫm, keo dạng này không cháy, nhưng nhanh chóng vón lại thành cục màu đen bóng, dùng ngón tay bóp lập tức tan thành bột.

Vải sợi terilen thì khi đốt không còn ngọn lửa, có mùi rau cần, sợi cuộn lại nhanh chóng, dễ kết thành dạng keo màu trắng, lúc đang nóng có thể kéo ra thành sợi mảnh, khi nguội lại kết thành cục màu nâu nhạt và cứng.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus