Thứ bảy, 16/10/2021 | 22:04
RSS

Spam là gì? Những điều cần biết về spam

Thứ tư, 23/09/2020, 17:04 (GMT+7)

Bạn thường xuyên bắt gặp từ spam ở trên MXH nhưng không biết nó có nghĩa là gì? Khi nào thì gọi là spam? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Sự kiện:
Spam

Spam là gì?

Spam là từ viết tắt tiếng Anh của Stupid Pointless Annoying Messages (dịch ra tiếng Việt: Những tin nhắn làm phiền ngu ngốc) bởi nó thường tạo cảm giác phiền phức, khó chịu cho người nhận. Spam có thể được hiểu đơn giản là hành động vô nghĩa được lặp đi lặp lại một cách vô ích làm người khác cảm thấy khó chịu.

Spam là gì? Những điều cần biết về spam

Spam xuất hiện vào năm 1978, khi một người đàn ông gửi thư quảng cáo sản phẩm mới của mình đến nhiều người. Ông ta đã gửi bức thư có nội dung y hệt nhau đến 393 người cùng lúc thay vì gửi từng bức thư cho từng người như bình thường.

Như vậy, ban đầu spam chính là một thuật ngữ để nói về việc gửi thư điện tử (email) đến nhiều người cùng một lúc. Nội dung của những bức thư đó có thể không có ý nghĩa, hoặc mang tính chất quảng cáo về sản phẩm nào đó, mà không được sự đồng ý của những người nhận, những người nhận không hề mong muốn nhận được những email như này. Hiểu ngắn gọn hơn thì spam là thư rác, thư linh tinh, vô bổ, được gửi vô tội vạ đến một số lượng lớn người nhận, không cần biết người nhận có muốn đọc, có trả lời thư hay không.

Hình thức cơ bản của spam

Hiện có 2 loại spam cơ bản:

- Spam nội dung: Đây là hình thức copy một nội dung của mình lên nhiều website, diễn đàn khác nhau nhằm tăng sức mạnh cho nội dung gốc. 

- Spam trên MXH: Nếu bạn bắt gặp một người thường xuyên đăng tải nội dung hoặc quăng link website lên nhiều nơi mà không cần quan tâm có người tương tác hay không thì đây chính là spam. Hoặc trong một cuộc thảo luận lại chỉ cmt đơn giản như: Thua, bó tay, cảm ơn…

Mẹo hạn chế nhận email spam trong Gmail, Yahoo Mail

- Không chia sẻ địa chỉ Email của mình công khai

- Không click vào những đường link bị đánh dấu spam

- Không nên sử dụng tên email bắt đầu bằng: admin hoặc webmaster

- Không sử dụng dịch vụ cung cấp email mặc định của webhost

- Sử dụng tính năng chặn email spam

Đo Đo
Theo Đời sống Plus/GĐVN