Thứ hai, 20/05/2024 | 12:39
RSS

Sốt xuất huyết lên đỉnh dịch, nhất định phải biết các mẹo sau để muỗi không cách nào “ghé thăm” nhà bạn

Chủ nhật, 13/08/2017, 14:38 (GMT+7)

Mùa hè là thời điểm thuận lợi để loài muỗi phát triển mạnh, khiến cho chúng ta có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mà phổ biến nhất là sốt xuất huyết. Để phòng chống muỗi, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau nhé!

Đóng, mở cửa cẩn thận

Phần lớn các loại muỗi xâm nhập vào trong nhà lúc bình minh hoặc khi chạng vạng tối vì lúc đó chúng hoạt động tích cực nhất. Bạn nên hạn chế mở cửa vào khoảng thời gian này sẽ giảm thiểu được sự di chuyển của muỗi từ bên ngoài vào trong nhà.

Dọn dẹp nhà sạch sẽ

Dù bận rộn đến mấy thì bạn cũng cố gắng dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ để tránh bị muỗi cắn. Hãy dọn sạch tất cả các nơi muỗi có thể trú ngụ được như những vũng nước đọng ngoài sân vườn, thùng rác, nơi nhiều đồ đạc…

sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết lên đến đỉnh dịch, bạn phải biết các mẹo sau để muỗi. Ảnh minh họa

Các cách đuổi muỗi đơn giản mà hiệu quả

Xua đuổi muỗi bằng sả

Nếu có một khóm sả trong nhà thì đó là cách phòng chống muỗi vô cùng hiệu quả. Bạn cắt bỏ phần ngọn của nhánh sả, chỉ để dài khoảng 15cm. Ngâm sả vào nước rồi để ở nơi thoáng mát có ánh sáng mặt trời.

Cách vài ngày thay nước một lần, cứ làm vậy thì sau khoảng 2 tuần, nhánh sả của bạn sẽ ra đủ rễ và lá để có thể trồng thành cây. Trồng cây sả vào một chiếc chậu cảnh và bạn đã có một khóm sả để chống muỗi.

sot xuat huyet

Đuổi muỗi bằng vỏ cam

Đuổi muỗi bằng vỏ cam vô cùng đơn giản, an toàn lại hiệu quả. Theo đó, sau khi ăn cam bạn nên giữ lại vỏ, sau đó phơi khô dùng để đuổi muỗi khi cần đến.

Để xua muỗi, bạn lấy vài mẩu vỏ cam, quýt đã phơi khô đốt cháy trên lửa.  Khi hút phải mùi hương này chúng sẽ “tức tốc” bay ra khỏi nhà bạn.

Tuy cách này chỉ tác dụng trong một thời gian ngắn, nhưng nó lại rất dễ thực hiện, cũng như giúp nhà bạn có mùi thơm dễ chịu hơn.

sốt xuất huyết 3

Cách đuổi muỗi bằng vỏ cam cũng rất hiệu quả. Ảnh minh họa

Đuổi muỗi bằng cà phê

Chuẩn bị dụng cụ để đựng là chén, bát, cốc, đĩa, cùng với giấy bạc và một ít bột hoặc bã cà phê. Bạn bọc giấy bạc xung quanh chén, bát, cốc, đĩa để đảm bảo không bị hỏng đồ khi đốt.

Cho bột hoặc bã cà phê vào bên trong rồi đặt ở một nơi tối và thoáng khí để cà phê hoàn toàn khô ráo, sau đó bắt đầu đốt. Nếu đốt ở trong nhà, bạn hãy mở hết cửa sổ ra cho thoáng và để muỗi ở bên ngoài ngửi thấy mùi này cũng không dám bay vào.

cách phòng chống muỗi

Đuổi muỗi bằng tỏi

Tỏi là một loại gia vị phổ biến trong căn bếp của các gia đình. Tỏi không chỉ có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người mà còn có khả năng đuổi muỗi cực hiệu quả.

Bạn giã nát tỏi rồi cho vào một cái đĩa nhỏ, sau đó đặt tỏi tại những nơi muỗi thường đến như gầm giường, gầm tủ, nhà tắm, những nơi nhiều đồ đạc… Khi ngửi thấy mùi tỏi trong nhà, muỗi sẽ tránh xa ngay lập tức.

Mẹo vặt chữa ho không cần dùng thuốc cực hữu hiệu. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN