Thứ hai, 10/08/2020 | 09:00
RSS

Sơn La thiệt hại lớn sau 12 trận động đất liên tiếp trong hơn 1 ngày

Thứ tư, 29/07/2020, 10:35 (GMT+7)

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La, động đất xảy ra vào ngày 28/7, đã làm thiệt hại lớn trên địa bàn huyện Mộc Châu, Yên Châu.

Từ 12h trưa 27/7 đến 13h hôm 28/7, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xảy ra 12 trận động đất, độ lớn 2,6-5,3 và có thể còn xuất hiện tiếp. Viện Vật lý địa cầu ghi nhận chỉ trong 7 giờ qua, huyện Mộc Châu xảy ra 6 trận động đất với độ lớn 2,7-4,8, độ sâu chấn tiêu 8-12 km. Do cường độ không mạnh, người dân các tỉnh thành xung quanh không cảm nhận được.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Vật lý địa cầu, giải thích với VNE rằng động đất liên tiếp do huyện Mộc Châu nằm trên đới đứt gãy Sông Đà đang hoạt động. Các trận sau là dư chấn của trận 5,3 độ. Dự báo trên đới đứt gãy này, động đất cực đại có thể lên 5,5 độ.

Động đất làm sụt ở một điểm sẽ kích hoạt sụt khu vực xung quanh, kéo dài từ một đến nhiều tháng. Tầm ảnh hưởng phụ thuộc vào khoảng cách đến chấn tâm, nền đất và công trình xây dựng, có thể xa vài trăm km. Người dân sống trong tòa nhà cao tầng ở Hà Nội thấy rung lắc nhưng nhiều khu vực ở Sơn La không cảm nhận được vì họ ở trong những công trình thấp.

"12 trận động đất vừa qua ở mức độ trung bình, có thể sắp tới xuất hiện những trận lớn hơn. Người dân Mộc Châu nên gia cố nhà cửa, tránh xa công trình yếu, vùng có nguy cơ đá lở", ông Xuân Anh nói, cho biết đoàn công tác của Viện Vật lý địa cầu đã đến Mộc Châu khảo sát.

Thiệt hại sau 12 trận động đất liên tiếp trong hơn 1 ngày ở Sơn La

Thiệt hại sau 12 trận động đất liên tiếp trong hơn 1 ngày ở Sơn La

Thiệt hại sau 12 trận động đất liên tiếp trong hơn 1 ngày ở Sơn La
Những thiệt hại do động đất gây ra. Ảnh: GĐXH & VNE & VTC

PGS.TS Cao Đình Triều - nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho VTC News biết, những trận động đất liên tiếp vừa xảy ra ở Sơn La là bình thường, phù hợp với quy luật và không đột biến."Thực tế đây chỉ có một trận động đất chính, những trận động đất sau được gọi là dư chấn", ông Triều nói.

Khu vực Sơn La nằm trên đứt gãy sông Đà đang hoạt động, vì vậy việc xảy ra động đất là bình thường và thời gian tới vẫn có thể xảy ra các dư chấn tiếp theo.

Những trận động đất xảy ra vào ngày 28/7, đã làm thiệt hại lớn trên địa bàn huyện Mộc Châu, Yên Châu. Trong đó, 4 trụ sở làm việc UBND xã bị lún, nứt tường, rơi vỡ nhiều mảng trát tường nhà, trần nhà, nứt gẫy nhiều đoạn cổ trần; chập, cháy nổ một số hệ thống điện trong trụ sở (tại xã Nà Mường, xã Tà Lại, xã Lóng Sập và xã Tân Hợp).

Đồng thời, 8 nhà văn hóa bị sập trần nhựa, lún nứt tường thuộc các bản Tháng 5, Suối Mõ, Trai Sơn, Nà Cạn, Lòng Hồ thuộc xã Tà Lại (huyện Mộc Châu).

Các bản Tầm Phế, Nà Mường, Nà Sánh thuộc xã Tân Hợp (huyện Mộc Châu); 3 trạm y tế xã bị lún, nứt tường (tại xã Tà Lại, xã Quy Hướng, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu); 7 điểm trường bị nứt tường thuộc bản Tầm Phế, xã Tân Hợp; điểm trường mầm non bản Nong Cụt, bản Nà Cạn và điểm trường Tiểu học Trai Sơn thuộc xã Tà Lại.

Bên cạnh đó, trường cấp 1, 2 xã Nà Mường; trường Mầm non xã Nà Mường; trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Chiềng Khừa; 1 trụ sở làm việc công an xã, 1 nhà làm việc Bưu điện xã Nà Mường (huyện Mộc Châu) bị ảnh hưởng. Có 288 ngôi nhà của các hộ dân bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa tại huyện Mộc Châu.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN